Hiệu quả chương trình phối hợp tuyển sinh du học và thực hành tại Đài Loan

Cập nhật ngày: 03/12/2021 09:12:37

ĐTO - Cùng với việc triển khai, thực hiện chương trình giảng dạy theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và chương trình khung năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT được UBND tỉnh giao thêm nhiệm vụ phối hợp, thực hiện chương trình tuyển sinh du học và thực hành tại Đài Loan. Đến nay, đã đưa thành công 554 em tham gia, học tập, hoàn thành các chương trình đào tạo.


Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp phối hợp thực hiện chương trình du học và thực hành tại Đài Loan

Sở GD&ĐT, các đơn vị trường đã phối hợp với các sở, ngành, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Đồng Tháp tổ chức hoạt động tư vấn, tuyên truyền, tham mưu triển khai, thực hiện các chính sách liên quan hỗ trợ cho đối tượng tham gia chương trình bao gồm chi phí: đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cho người lao động, đào tạo nghề, khám sức khỏe tổng quát, hỗ trợ vay vốn... Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc gồm các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên quan tâm đến công tác tuyển sinh du học và thực hành. Phối hợp với các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyển sinh, hướng dẫn các hồ sơ, thủ tục cần thiết cho học viên tham gia. Ngoài ra, Sở GD&ĐT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh chọn đơn vị có chức năng tư vấn, làm thủ tục xuất cảnh, đưa học viên du học và thực hành đúng theo quy định.

Trong hoạt động phối hợp, Trường Đại học (ĐH) Minh Tân, Trường ĐH Minh Đạo và Hiệp hội Phát triển Kinh tế - Văn hóa - Giáo dục (PTKT-VH-GD) Đài-Việt xây dựng hệ thống báo cáo, cập nhật thường xuyên, đầy đủ các thông tin cơ bản như: họ và tên học viên, địa chỉ liên lạc, lớp học, chuyên ngành học. Ngoài ra còn đánh giá thái độ học tập (đạo đức, tác phong, ý thức học tập), ý thức chấp hành pháp luật, kết quả từng môn học... định kỳ kết thúc học kỳ, năm học hoặc đột xuất báo cáo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan. Mỗi năm, Sở GD&ĐT, Trường CĐYT Đồng Tháp cùng các đơn vị liên quan tổ chức gặp gỡ, trao đổi bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp đến đại diện lãnh đạo đơn vị trường, các khoa đào tạo, học viên đang tham gia du học và thực hành tại Đài Loan.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, vừa qua tại Trường CĐYT Đồng Tháp đã tổ chức tiễn du học sinh khóa 6 sang học tập tại Trường ĐH Minh Tân bằng hình thức trực tuyến. 13 du học sinh Đồng Tháp đã sang đến Đài Loan. Đại diện nhà trường đón du học sinh, hướng dẫn sắp xếp tổ chức sinh hoạt và học tập. Sau khi hoàn thành cách ly, các du học sinh tham gia học tập cùng với các sinh viên quốc tế theo chương trình đào tạo các chuyên ngành của trường.

Trong công tác phối hợp, trao đổi, Trường ĐH Minh Tân, Trường ĐH Minh Đạo và Hiệp hội PTKT-VH-GD Đài-Việt đã dành những sự quan tâm đối với các du học sinh Đồng Tháp. Nhà trường đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên của tỉnh Đồng Tháp tham gia chương trình đảm bảo các điều kiện cơ bản về an toàn, nơi ăn nghỉ, học tập, sinh hoạt vui chơi giải trí... theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam và Đài Loan. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với Hiệp hội PTKT-VH-GD Đài-Việt tạo điều kiện và hỗ trợ học viên tỉnh Đồng Tháp trong quá trình học tập ở trường ĐH và thực tập tại các doanh nghiệp ở Đài Loan. Theo Sở GD&ĐT, hiện nay tình hình du học sinh sang học tập tại các trường ĐH tại Đài Loan rất thuận lợi, ngoài giờ học, các em còn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế các hoạt động sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại các nhà máy, tiếp cận và học hỏi kỹ năng, tác phong làm việc hiện đại tại Đài Loan. Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp tư vấn, tuyển sinh để tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận với hoạt động đào tạo theo xu hướng mới.

H.An

Gửi bình luận của bạn