Học sinh, sinh viên đăng ký học hệ cao đẳng, trung cấp được nhiều chính sách hỗ trợ

Cập nhật ngày: 13/01/2022 10:40:56

ĐTO - Thời gian qua, tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) học sinh, sinh viên (HS,SV) đăng ký tham gia học hệ cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) được hưởng các chính sách ưu đãi như: miễn giảm học phí, cấp phát học bổng, hỗ trợ các chính sách cho vay, bố trí nơi ở tại ký túc xá, trang bị đồng phục... Các chính sách hỗ trợ đã góp phần khuyến khích HS,SV tham gia học nghề.


Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô được nhận học bổng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai các văn bản hướng dẫn liên quan đến các cơ sở GDNN về hoạt động chuyên môn, dạy và học và chỉ đạo các đơn vị tạo mọi điều kiện cho HS,SV tham gia học nghề. Trong năm học 2021-2022, các đơn vị trường, trung tâm trong toàn tỉnh đã tuyển sinh, đào tạo đối với hệ CĐ hơn 1.542 học viên, TC hơn 2.524 học viên. Ngay khi HS, SV trúng tuyển vào trường, các đơn vị đã áp dụng chính sách hỗ trợ cho HS,SV trong suốt thời gian học tập tại trường. Cụ thể đối với HS,SV đăng ký tham gia các khóa đào tạo hệ CĐ,TC được ưu tiên miễn, giảm học phí theo quy định. Tại Trường TC Hồng Ngự, TP Hồng Ngự, đến nay, nhà trường đã tổ chức xét tuyển hệ TC với hơn 300 chỉ tiêu gồm các nghề: điện công nghiệp; kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; công nghệ ô tô; tin học văn phòng; chế biến thực phẩm; chế biến và bảo quản thủy sản; nuôi trồng thủy sản nước ngọt, kế toán doanh nghiệp và tiếng Nhật.

Ông Hà Thanh Long - Hiệu trưởng Trường TC Hồng Ngự cho biết: “Nhằm tạo điều kiện và khuyến khích để HS,SV tham gia học nghề tại trường thì Trường TC Hồng Ngự có một số chính sách hỗ trợ khi các em tham gia học nghề như miễn học phí theo quy định. Đối với các em HS,SV có kết quả học tập và rèn luyện đạt loại khá, giỏi, xuất sắc cuối mỗi học kỳ được nhà trường xét cấp học bổng theo quy định. Mỗi học sinh được hỗ trợ 2 áo đồng phục; được nhà trường xác nhận để xét vay vốn học tập, được đăng ký ở ký túc xá miễn phí nếu HS có nhu cầu...”. Ngoài các chính sách hỗ trợ, Trường TC Hồng Ngự còn phối hợp với các đơn vị và mạnh thường quân hỗ trợ cho các trường hợp HS,SV của trường thuộc hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Tại Trường TC Tháp Mười, hiện nay, nhà trường đã thực hiện việc tuyển sinh đối với hệ TC và CĐ gần 500 chỉ tiêu. Trong thời gian học, HS, SV được hưởng các quyền lợi và chính sách ưu đãi như được miễn học phí theo quy định, được xác nhận để vay vốn hỗ trợ học tập, xét cấp các học bổng, xét hỗ trợ chi phí học tập, xét ở nội trú theo quy định; được nhận bằng TC chính quy khi tốt nghiệp ra trường. Ngoài ra, HS, SV còn được tư vấn, hỗ trợ các thủ tục liên thông lên đại học hoặc tham gia đi làm việc trong nước, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng (CĐCĐXD) Việt Xô  và Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp, mỗi năm, 2 đơn vị phối hợp tuyển sinh trên 1.000 HS, SV với 12 nghề đào tạo hệ TC và 9 nghề đào tạo hệ CĐ. Trong suốt thời gian học, HS, SV được miễn học phí, HS,SV đăng ký học các nghề hàn, xây dựng trình độ CĐ được giảm 70% học phí. HS,SV học giỏi được hưởng học bổng của nhà trường. Ngoài ra, các em HS,SV có thành tích học giỏi, hoàn cảnh khó khăn còn được xét học bổng từ Quỹ học bổng Nguyễn Sinh Sắc, học bổng khuyến học... Các chính sách miễn giảm học phí được xem xét và giải quyết ngay từ đầu năm học, trong thời gian học tập, rèn luyện tại trường và trung tâm, các em được xem xét cấp học bổng với các thành tích như học tập tốt, rèn luyện tốt, tham gia các hoạt động phong trào do nhà trường phát động. Bên cạnh đó, các em HS, SV còn được hỗ trợ các suất cơm miễn phí mỗi ngày, hỗ trợ ký túc xá, tặng xe đạp, đặc biệt Trung tâm DVVL Đồng Tháp, Trường CĐCĐXD Việt Xô còn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh hỗ trợ chi phí cho HS,SV thực tập trước khi tốt nghiệp. Riêng các trường hợp HS,SV có thành tích học tập tốt, chuyên cần, trong suốt thời gian thực tập tại công ty, doanh nghiệp, các em sẽ được doanh nghiệp, công ty hỗ trợ chi phí. Bên cạnh đó, HS,SV của Trung tâm DVVL Đồng Tháp và Trường CĐCĐXD Việt Xô nếu có nguyện vọng tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên sâu, doanh nghiệp, công ty tuyển dụng sẽ có các chính sách hỗ trợ phù hợp cho các HS,SV của tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi theo quy định, từ năm 2020 đến nay, HS,SV các cơ sở GDNN còn nhận được sự quan tâm của Hội Khuyến học cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố, các mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh. Trong đó nhiều em HS, SV đang học tại các cơ sở GDNN có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện, đạt được kết quả cao tại các kỳ thi tay nghề cấp tỉnh, khu vực, toàn quốc được biểu dương, khen thưởng tặng Giấy khen, Bằng khen... Thông qua các chính sách hỗ trợ dành cho HS, SV tại các cơ sở GDNN đã kịp thời động viên, khuyến khích HS, SV hệ TC, CĐ hoàn thành tốt chương trình học, tạo nguồn lao động qua đào tạo đạt chất lượng cung cấp cho các công ty, doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các nghiệp đoàn, công ty ngoài nước.

H.AN

Gửi bình luận của bạn