Quan tâm giúp đỡ học sinh trong năm học mới

Cập nhật ngày: 24/09/2021 10:54:23

ĐTO - Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các đơn vị Phòng GD&ĐT, trường Tiểu học, THCS, THPT trong toàn tỉnh đã tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao trong năm học mới. Năm học mới được khởi đầu bằng hình thức học tập trực tuyến, với mục tiêu chia sẻ khó khăn với HS, cán bộ quản lý, giáo viên (GV) đã không ngại vất vả đến tận nhà để hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa (SGK) và dụng cụ học tập cho HS trước khi năm học mới bắt đầu.


Giáo viên Trường Tiểu học Nha Mân 2, huyện Châu Thành vận chuyển sách giáo khoa đến phát tận nhà cho học sinh

Đối với cấp tỉnh, UBND tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, các công ty, doanh nghiệp đã tổ chức các hoạt động vận động và hỗ trợ kịp thời dành cho các đối tượng là HS nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong năm học mới. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quan tâm, chia sẻ, phối hợp giúp đỡ từng trường hợp HS tại địa phương. Sở GD&ĐT cũng đã phát động trong toàn ngành các nội dung liên quan đến việc hỗ trợ HS các khối lớp và các hướng dẫn chỉ đạo sát với tình hình thực tế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học và công tác phòng, chống dịch. Hưởng ứng công tác vận động, cán bộ quản lý và GV trong toàn ngành đã đóng góp, ủng hộ ngày lương, vận động trang thiết bị, dụng cụ học tập để hỗ trợ các em HS tham gia học trực tuyến.

Đến nay, GV các cấp học không chỉ ổn định số lượng HS, chuẩn bị chương trình dạy mà còn đảm nhận thêm việc vận chuyển SGK và dụng cụ học tập đến tận nhà cho các em HS. Tại huyện Châu Thành, Phòng GD&ĐT huyện đã triển khai các hướng dẫn của Sở GD&ĐT về việc hỗ trợ phụ huynh HS, HS từ đầu năm học mới. Không ngại vất vả, GV các cấp học từ Tiểu học đến THCS đã nhận chở SGK các khối lớp 1,2,6 đến tận nhà cho HS. Đối với các khối lớp còn lại, GV sẽ hỗ trợ phụ huynh HS kết nối với các nhà sách tại địa phương và phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp tiếp nhận thông tin về nhu cầu SGK, dụng cụ học tập của HS để vận chuyển, mua hộ và phát tận tay cho các em HS. Với sự quan tâm của UBND huyện và sự tận tình của các GV các cấp học trong toàn huyện, đến ngày 22/9, tỷ lệ HS cấp tiểu học, THCS nhận SGK tại huyện Châu Thành đạt từ trên 80 - 100% tạo điều kiện thuận lợi cho HS bắt đầu tiếp cận chương trình của năm học mới.

 Tại huyện Tam Nông, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các đơn vị trường học chủ động tham mưu, phối hợp với UBND các xã, thị trấn thành lập các Tổ công tác gồm cán bộ, giáo viên, các tổ chức chính trị-xã hội tại địa phương để phân phối SGK đến tận gia đình HS nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Không để phụ huynh, HS phải đến trường để nhận SGK nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với SGK các khối lớp còn lại nếu HS có hoàn cảnh khó khăn, Phòng GD&ĐT giao Hiệu trưởng các trường rà soát số SGK có trong thư viện trường hoặc vận động HS các khối lớp của năm học trước tặng SGK để HS mượn, nhằm đảm bảo HS có đủ SGK cho năm học mới. Bên cạnh đó, rà soát HS có hoàn cảnh khó khăn trong việc mua sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục đi học,... phối hợp với Hội Khuyến học địa phương tham mưu, đề xuất UBND các xã, thị trấn hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp HS không được đến trường. Các đơn vị trường thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp và các thiết bị dạy học, sắp xếp, phân công cán bộ, GV và nhân viên của đơn vị thực hiện tốt quy tắc 5K...

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trường ngoài việc hỗ trợ phụ huynh HS mua SGK cho năm học mới sẽ tiếp tục khảo sát, ghi nhận các hoàn cảnh thực tế của HS để vận động các nguồn SGK từ các nguồn có sẵn hoặc của HS các khối lớp trước hỗ trợ cho HS các khối lớp sau. Đối với những trường hợp HS quá khó khăn về trang thiết bị, GV sẽ trực tiếp gửi bài tập hoặc có các hình thức ôn tập, hướng dẫn các em HS tiếp cận với nội dung chương trình.

C.P.

Gửi bình luận của bạn