Chủ động ứng phó với mùa mưa bão trong nuôi trồng thủy sản

Cập nhật ngày: 24/06/2022 16:41:54

ĐTO - Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai, giảm thiểu rủi ro cho người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và chủ động tổ chức triển khai các biện pháp phòng, ứng phó hiệu quả với mưa, bão, lũ trong nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Theo đó, chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, kịp thời chỉ đạo ứng phó mưa, bão, lũ trong nuôi trồng thủy sản nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Đồng thời, UBND huyện, thành phố chỉ đạo đơn vị chuyên môn, UBND cấp xã cử cán bộ bám sát địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở nuôi các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại khi mưa, bão, lũ xảy ra. Hướng dẫn người nuôi thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo thời tiết, tình hình khí tượng thủy văn và dự báo thiên tai trên phương tiện thông tin đại chúng; cập nhật báo cáo kết quả quan trắc môi trường, cảnh báo môi trường nuôi trên website Sở NN&PTNT để có những biện pháp kịp thời giảm thiểu rủi ro, thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản do thiên tai gây ra.

Đối với nuôi thủy sản trong ao, thường xuyên kiểm tra hệ thống ao nuôi, hệ thống cấp thoát nước; gia cố, nâng cấp bờ ao, hệ thống cống đảm bảo chắc chắn tránh sạt lở và cao hơn đỉnh của mực nước lũ 0,5m; chuẩn bị lưới, cọc dự phòng để xử lý kịp thời khi mực nước lên cao đột ngột; gia cố các công trình phụ trợ tại cơ sở đảm bảo an toàn khi mưa, bão đến.

Đối với nuôi thủy sản lồng, bè, thường xuyên kiểm tra, gia cố lại lồng bè khi cần thiết di chuyển lồng bè đến nơi có lưu tốc dòng chảy nhẹ, vào khu vực kín gió, an toàn. Trường hợp không di chuyển được lồng bè cần che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế dòng chảy ảnh hưởng đến thủy sản nuôi. Song song đó, di chuyển lực lượng lao động về nơi trú ẩn an toàn đảm bảo không có thiệt hại về người khi xảy ra thiên tai; hướng dẫn người nuôi thống kê chính xác diện tích, mức độ thiệt hại để có cơ sở đề xuất hỗ trợ cho người dân theo đúng quy định.

Sở NN&PTNT giao Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản tăng cường công tác kiểm tra, giám sát môi trường nước và chủ động tổ chức thu mẫu quan trắc tại các nguồn nước có vùng nuôi thủy sản trọng điểm nhằm kịp thời cảnh báo, ứng phó với các yếu tố bất lợi góp phần hạn chế thiệt hại gây ra. Đồng thời hỗ trợ cho việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản…

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đồng Tháp, tình hình thời tiết, thủy văn mùa lũ năm 2022 diễn biến phức tạp. Mùa mưa năm 2022 có khả năng bắt đầu sớm hơn hàng năm khoảng 10-15 ngày, cần đề phòng giông lốc, sấm sét... Từ tháng 7-8/2022, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động tại vùng biển phía Bắc biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo. Từ giữa tháng 6, mực nước tại các nơi trong tỉnh có xu thế tăng dần do ảnh hưởng kết hợp của triều cường và lượng nước từ thượng nguồn về. Đến cuối tháng 7, mực nước khu vực đầu nguồn của tỉnh ở mức từ 2,0 - 2,5m.

 Y DU

Gửi bình luận của bạn