Đoàn công tác của Giáo sư Kazuo Watanabe làm việc tại Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 15/08/2022 21:34:13

ĐTO - Chiều ngày 15/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cùng đại diện các sở, ngành tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của giáo sư Kazuo Watanabe, Viện nghiên cứu T-Pirc, đại học Tsububa, Nhật Bản về việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh tại thị trường Nhật Bản.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp và tỉnh cũng xác định phát triển kinh tế đi lên từ nông nghiệp. Tỉnh chọn 5 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp gồm: lúa gạo, xoài, hoa kiểng, cá tra, vịt. Hiện nay sản phẩm của các ngành hàng chủ lực đã xuất sang thị trường các nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.


Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trao đổi với Giáo sư Kazuo Watanabe

Bên cạnh các ngành hàng thế mạnh, tỉnh cũng có nhiều loại nông sản tiềm năng như sen, hoa kiểng, nhãn… đang xúc tiến đưa các mặt hàng này sang thị trường Nhật Bản. Chính vì vậy, Đồng Tháp mong muốn thông qua chuyến khảo sát các mô hình nông nghiệp của tỉnh, đoàn công tác của Giáo sư Kazuo Watanabe sẽ có sự đánh giá, gợi mở, kết nối để nông nghiệp của tỉnh có sự phát triển ổn định, nhất là lĩnh vực giống cây trồng và sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng.

Giáo sư Kazuo Watanabe cho biết, thông qua các hiệp định thương mại giữa hai nước, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đã xuất sang thị trường Nhật Bản ngày càng nhiều. Tuy nhiên, điểm cần quan tâm của nông sản Đồng Tháp nói riêng, Việt Nam nói chung là tính ổn định chưa cao, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất khẩu mà Nhật Bản yêu cầu. Vì vậy, Giáo sư Kazuo Watanabe đề nghị tỉnh nên tính toán đến vấn đề chất lượng, tính ổn định sản phẩm để mở rộng tiêu thụ sản phẩm sang thị trường Nhật Bản nói riêng và các thị trường khác nói chung.

Giáo sư Kazuo Watanabe cũng đề nghị tỉnh nên nghiên cứu, phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng lĩnh vực sức khoẻ, dinh dưỡng, làm đẹp. Bởi đây là các lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng rất lớn cho sản phẩm nông nghiệp trong tương lai. Ông cũng gợi mở Đồng Tháp nên chú trọng việc bảo hộ về sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp; mở rộng phát triển thêm thị trường Nam bán cầu…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn (thứ tư từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Giáo sư Kazuo Watanabe

Về các đề nghị của tỉnh, Giáo sư Kazuo Watanabe cho biết sẽ nghiên cứu, hỗ trợ những lĩnh vực địa phương quan tâm.

Để tìm hiểu thực tế, trong chuyến công tác lần này đoàn sẽ đến thăm một số mô hình nông nghiệp, hoa kiểng trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến của giáo sư và có sự tham mưu trong định hướng phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn