Hấp dẫn Hội thi ẩm thực món ngon từ xoài

Cập nhật ngày: 02/05/2022 14:05:43

ĐTO - Nhằm phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực địa phương, làm phong phú sản phẩm du lịch, quảng bá thương hiệu Xoài Cao Lãnh, ngày 2/5, Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thi ẩm thực món ngon từ xoài. Tham dự hội thi có 8 đội là đại diện các khu, điểm du lịch và kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 “Liên kết cùng phát triển”.


Công ty CP Dịch vụ Du lịch Mỹ Trà, TP Cao Lãnh xuất sắc đạt giải Nhất tại Hội thi ẩm thực món ngon từ xoài

Phát biểu tại hội thi, ông Lương Văn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp cho biết, xoài là một trong năm ngành hàng chủ lực được tỉnh Đồng Tháp chọn trong thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh. Đây không chỉ là loại đặc sản thế mạnh có giá trị kinh tế cao mà còn là một nguyên liệu có nhiều tiềm năng trong chế biến ẩm thực. Thông qua hội thi này, Ban Tổ chức (BTC) mong muốn sẽ góp phần phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực địa phương, từ đó góp phần phục vụ cho ngành du lịch tỉnh nhà phát triển. BTC cũng đặt kỳ vọng hội thi là dịp để các đầu bếp của tỉnh nhà được cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm với mục đích phát triển hơn nữa du lịch ẩm thực của địa phương, tiến tới xây dựng điểm nhấn cho du lịch tỉnh Đồng Tháp.


Trái xoài được các đầu bếp chế biến ra nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn

8 đội tham gia hội thi gồm: Công ty CP Dịch vụ du lịch Mỹ Trà, Công ty CP Du lịch Đồng Tháp, Công ty TNHH Truyền thông và Sự kiện Phương Hạnh, Ẩm thực Hoa Hồng Thi Thơ - Làng hoa Sa Đéc, Khu Du lịch Tràm Chim, Du lịch Xẻo Quít, Công ty TNHH Dinh Heo Rừng, Sen Coffee House. Với đề tài chính là các món ăn được chế biến từ sản phẩm xoài đặc sản của Đồng Tháp, các đầu bếp của 8 đội dự thi đã chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, mới lạ được BTC đánh giá cao như: tôm Hồng Ngự sốt xoài, gỏi xoài Mỹ Trà, chả giò xoài, canh chua xoài, cá muối chiên lá xoài… Kết thúc hội thi, đội dự thi của Công ty CP Dịch vụ du lịch Mỹ Trà, TP Cao Lãnh xuất sắc vượt qua các đối thủ, đạt giải Nhất. Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp và Khu du lịch Tràm Chim đồng giải nhì; Ẩm thực Hoa Hồng Thi Thơ – Làng hoa Sa Đéc, Sen Coffee House và Du lịch Xẻo Quít đồng giải ba.

Ông Chiêm Thành Long, Trưởng Ban Giám khảo cho biết, hầu hết các đội thi lần này đều thực hiện tốt những yêu cầu về đề tài mà BTC đã đưa ra. BTC đánh giá cao sự sáng tạo của một số đội thi trong việc sử dụng nguyên liệu xoài, một loại trái cây rất gần gữi và phổ biến tại Đồng Tháp để chế biến nhiều món ăn độc đáo, mới lạ. Song song với các kỹ thuật chế biến truyền thống, một số đội thi còn biết cách phối trộn nhiều loại xoài khác nhau trong cùng một món ăn, từ đó tạo được hương vị rất khác biệt và hấp dẫn cho món ăn.


Ban giám khảo chấm điểm tại Hội thi ẩm thực món ngon từ xoài

Chia sẻ thêm với các đầu bếp tại Đồng Tháp, ông Chiêm Thành Long nhấn mạnh, xoài không chỉ là loại trái cây được dùng phổ biến mà còn là một nguyên liệu rất đặc biệt để các đầu bếp có thể sáng tạo nhiều món ăn phong phú, mang lại giá trị dinh dưỡng cao và hấp dẫn cho thực khách. Bên cạnh các món ăn bình dân quen thuộc thì các đầu biếp có thể sáng tạo thêm những món ngon độc đáo và cao cấp hơn để phục vụ cho nhiều đối tượng thực khách ở các phân khúc thị trường khác nhau. Từ đó, có thể làm mới lạ thêm bộ sưu tập các món ngon đặc sản từ địa phương, góp phần phục vụ hiệu quả hơn cho ngành du lịch của Đồng Tháp…

MỸ LÝ

Gửi bình luận của bạn