Hiệu ứng domino tích cực từ sự đổi mới sáng tạo của ngành chuyển phát nhanh

Cập nhật ngày: 24/05/2022 11:47:06

Theo ước tính, doanh thu lĩnh vực bưu chính Quý I/2022 đạt hơn 9,900 tỷ đồng, tăng 2% so với với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, thị trường thương mại điện tử trong năm qua cũng đang tăng tốc, với tỷ lệ tăng trưởng dao động trong khoảng 16-17%, chiếm gần 6% tổng mức tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử, “doanh nghiệp nào thích nghi nhanh thì mới có thể sống sót và phát triển tốt, còn không sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và có thể biến mất trên thị trường.” Đây là lời khẳng định của ông Đỗ Hữu Hưng - Tổng giám đốc AccessTrade tại tập 2 của Chuỗi tọa đàm trực tuyến mang tên "Chỉ dẫn đỏ", với chủ đề "Sáng tạo trong chuyển phát và lợi ích cho khách hàng". Nhìn ở một bức tranh rộng hơn, sự đổi mới sáng tạo từ các bên liên quan, tiêu biểu như đơn vị chuyển phát nhanh sẽ mang đến tác động tích cực cho toàn bộ hệ sinh thái, bao gồm cả nhà đầu tư, người bán, người mua…

Chất lượng nâng cao nhờ công nghệ hiện đại

Thời gian giao hàng, cách thức đóng gói, cũng như tình trạng nguyên vẹn của kiện hàng là các yếu tố tiên quyết trong việc đánh giá chất lượng dịch vụ các thương hiệu chuyển phát nhanh đối với người dùng. Trước đây, việc phân loại thủ công bằng tay tiềm ẩn nguy cơ thất lạc, chậm trễ và sai sót trong khâu giao hàng. Để giải quyết vấn đề này, một số đơn vị chuyển phát nhanh đã đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại nhằm đẩy nhanh tốc độ xử lý và giảm thiểu sai sót.

Song hành cùng nỗ lực thấu hiểu người dùng địa phương, J&T Express đặc biệt chú trọng tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ. Với 36 trung tâm trung chuyển được ứng dụng công nghệ hiện đại trong từng khâu giao nhận, J&T Express đều đầu tư hệ thống phân loại thông minh DWS và băng chuyền ma trận tự động.

Các mô hình đổi mới sáng tạo trong ngành chuyển phát, nhượng quyền thương hiệu là một điển hình

Song hành cùng sự thay đổi tích cực của ngành chuyển phát, nhiều mô hình kinh doanh phát triển đi kèm đã được thúc đẩy đổi mới nhằm mang tới lợi ích cộng hưởng cho toàn bộ hệ sinh thái. Điển hình, mô hình nhượng quyền thương hiệu từ J&T Express giúp nhà đầu tư giảm chi phí không tên, rút ngắn quá trình tự xây dựng, vận hành một bưu cục mới từ A-Z. Rủi ro trong giai đoạn đầu khởi nghiệp cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể, với lộ trình mở bưu cục bài bản cùng sự hỗ trợ 24/7 từ J&T Express. Hơn thế nữa, nhờ được thừa hưởng tệp khách hàng có sẵn từ J&T Express, chủ bưu cục có khả năng thu hồi vốn nhanh chóng, cũng như dễ dàng đầu tư thêm bưu cục nhượng quyền trên nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Các dịch vụ mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đặc thù cho nhiều bên

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường TMĐT kéo theo những nhu cầu “ngách” cho ngành chuyển phát nhanh. Chỉ trong vài năm trở lại đây, các đơn vị chuyển phát nhanh tại Việt Nam như J&T Express đã liên tục cho ra đời các dịch vụ đa dạng để đáp ứng nhu cầu hiện đại của người dùng. Nổi bật nhất phải kể đến dịch vụ J&T Fresh đã hỗ trợ bà con nông dân tìm đầu ra cho nguồn hàng nông sản và bán hàng trực tuyến, đồng thời cung cấp thêm một kênh mua thực phẩm tươi sống đảm bảo chất lượng trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp cho người tiêu dùng.

Là một đơn vị luôn ưu tiên nhu cầu của người tiêu dùng lên hàng đầu, những dịch vụ của J&T Express luôn hướng đến tiện ích cho khách hàng. Đơn cử, với dịch vụ chuyển phát quốc tế J&T International, nhân viên sẽ đến lấy hàng tại nhà, khách hàng có thể theo dõi trực tiếp tiến độ đơn hàng qua ứng dụng công nghệ, v.v. Nhờ đó, chủ doanh nghiệp hay người bán hàng trực tuyến có thể mở rộng tệp khách hàng quốc tế cũng như tiếp cận nguồn hàng phong phú từ khắp nơi trên thế giới.

Hợp tác với các đơn vị khác mang đến lợi ích tối đa cho người dùng

Cùng với đó, sự phát triển của ngành chuyển phát nhanh Việt Nam còn mở rộng cơ hội hợp tác, liên kết với các phần mềm quản lý bán hàng, nền tảng công nghệ thứ 3, giúp tối đa hóa lợi ích cho người dùng dịch vụ. Nổi bật trên thị trường có thể kể đến màn hợp tác giữa J&T Express với Phần mềm Quản lý bán hàng UPOS, Sapo, nền tảng công nghệ Haravan, công cụ hỗ trợ quản lý đa kênh Pancake hay phần mềm cung cấp giải pháp bán hàng KiotViet… Thông qua những cú “bắt tay” này, khách hàng của J&T Express sẽ được tiếp cận thêm một phần mềm hỗ trợ hiệu quả. Bên cạnh góc độ ngược lại, khách hàng của những nền tảng thứ 3 này sẽ được tận hưởng hàng loạt voucher ưu đãi giao hàng hấp dẫn. Có thể thấy, cơ hội tiếp cận “chéo” lượng lớn khách hàng của nhau là điểm cộng lớn của mô hình hợp tác win-win này.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn