Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kết nối tiêu thụ nông sản

Cập nhật ngày: 13/09/2021 18:21:08

ĐTO - Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn chủ trì hội nghị.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn phát biểu tại điểm cầu Đồng Tháp

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ tháng 7 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại hầu hết các địa phương phía Nam; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tại nhiều địa phương. Mặc dù vậy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản đều ghi nhận tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt 17,9 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Tại Đồng Tháp, thời gian qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh. Riêng đối với doanh nghiệp, việc thực hiện “3 tại chỗ”, “4 tại chỗ” cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thiếu nhân công, tăng chi phí sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp thuỷ sản. Theo đó, 8 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm 27,17% so với tháng trước và giảm 59,1% so cùng kỳ năm 2020.

Tại hội nghị, các ngành, địa phương, hiệp hội ngành nghề đã tập trung đề xuất các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản như: hỗ trợ chính sách thuế, tín dụng cho khu vực sản xuất chế biến bảo quản, xuất khẩu nông sản; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2021 và 6 tháng năm 2022; có giải pháp hiệu quả thúc đẩy sản xuất theo chuỗi sản phẩm; tiêm vaccine cho lực lượng lao động tại các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc vận chuyển nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các bộ, ngành phối hợp với các địa phương rà soát những loại nông sản đến kỳ thu hoạch để tiêu thụ trong nội địa kết hợp xuất khẩu hàng hóa; đưa ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong các khâu, công đoạn, đàm phán xuất khẩu hàng hóa. Đối với Bộ Y tế và các địa phương, phải ưu tiên phân bổ vaccine cho các doanh nghiệp chế biến, sản xuất nông, lâm, thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để đảm bảo không đứt gãy sản xuất hàng hóa.

MN

Gửi bình luận của bạn