Làng nghề sản xuất nem Lai Vung nhộn nhịp đón Tết

Cập nhật ngày: 27/01/2022 13:32:47

ĐTO - Cùng với những nghề truyền thống khác, nghề làm nem Lai Vung cũng đang tăng tốc sản xuất để phục vụ thị trường Tết. 


Vào những ngày Tết, nem là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích và không thể thiếu trong mỗi gia đình.

 Trong những ngày này, tại các cơ sở sản xuất nem Lai  Vung, không khí rất tất bật, nhộn nhịp. Bên trong cơ sở, máy xay thịt hoạt động hết công suất; hàng chục công nhân tay thoăn thoắt gói chả, nem; những thùng hàng đầy ắp được đóng gói cẩn thận, chờ ra tiêu thụ ngoài thị trường. Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất nem, bì truyền thống đẩy mạnh hoạt động để cung ứng sản phẩm cho thị trường. 


Tại cơ sở sản xuất nem Hoàng Khánh, thời điểm này, không khí làm việc đã khẩn trương, tấp nập chuẩn bị cho đơn hàng Tết. Lượng hàng tiêu thụ vào dịp Tết tăng gấp nhiều lần so với các thời điểm khác trong năm. Từ khoảng đầu tháng Chạp, cơ sở đã bắt đầu nhận đặt hàng Tết

Những năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ nên công việc làm nem, bì ít tốn công hơn trước kia. Tuy nhiên, bí quyết làm nghề của mỗi người là yếu tố quan trọng để sản phẩm có màu sắc và hương vị đặc trưng của từng cơ sở. Tưởng chừng là thức ăn nhanh nhưng để làm ra mỗi chiếc nem, bì thơm ngon là tất cả công sức, sự cần cù, tỉ mỉ, tấm lòng của người thợ gói ghém trong đó. 

Là người có hơn 15 năm gắn bó với nghề làm nem truyền thống, chị Đặng Thị Ngọc Thùy - chủ cơ sở Nem Hoàng Khánh (xã Tân Thành, huyện Lai Vung) cho hay, Tết luôn là thời điểm sản xuất nhiều sản phẩm nem, bì, chả lụa nhất. Cơ sở hiện đã nâng công suất, huy động thêm nguồn nhân công. Nếu như ngày thường chỉ có khoảng 15 lao động thì nay đã tăng lên 30 lao động để đáp ứng được sức tiêu thụ của thị trường tăng khoảng 40% và dự kiến tăng đột biến từ 26 đến 29 Tết. Mỗi ngày, cơ sở cung ứng cho thị trường hơn 5.000 sản phẩm nem, bì các loại. Ngoài ra, cơ sở cũng chú trọng đảm bảo tốt các nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch Covid-19. 


Có truyền thống làm sản xuất nem hơn 20 năm, Cơ sở sản xuất nem Út Thẳng phải dồn mọi nhân lực để làm hàng Tết

Còn theo ông Lê Ngọc Thẳng - chủ cơ sở sản xuất Nem Út Thẳng (xã Long Hậu, huyện Lai Vung) trung bình mỗi ngày cơ sở bán ra từ 8.000 - 14.000 chiếc nem, tăng gấp đôi so với ngày thường. Để sản xuất đủ lượng nem cung cấp cho khách hàng, cơ sở đã có bước chuẩn bị như tăng gấp đôi số lượng công nhân, trang bị thêm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Thời điểm tiêu thụ nem nhiều nhất là từ tháng Giêng đến tháng 4 ÂL, có nhiều khách du lịch ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và các tỉnh miền Tây vui xuân, vía Bà Chúa Xứ tại Châu Đốc, An Giang. Tuy hút hàng, nhưng giá nem vẫn ổn định và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được các cơ sở đặt lên hàng đầu...


Việc sản xuất nem giúp tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương

Trang Huỳnh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn