Hợp tác xã Sầu riêng Phú Hựu

Nâng cao giá trị cho trái sầu riêng

Cập nhật ngày: 29/06/2022 13:27:04

ĐTO - Sở hữu giá trị kinh tế cao, thời gian qua, diện tích sầu riêng phát triển mạnh trên địa bàn huyện Châu Thành. Hướng đến sản xuất bền vững, nâng cao giá trị cho loại nông sản này, các nhà vườn cùng chí hướng đã đoàn kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Sầu riêng Phú Hựu... 


Nông dân Hợp tác xã Sầu riêng Phú Hựu ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ trong quá trình canh tác

Ông Lê Thanh Điền - Giám đốc HTX Sầu riêng Phú Hựu chia sẻ: “Tiền thân của HTX là Tổ hợp tác Sầu riêng Phú Hựu với khoảng 10 thành viên, diện tích sản xuất khoảng 18ha. Tuy nhiên, thời điểm đầu, việc sản xuất của đơn vị khá manh mún, sản phẩm chỉ bán theo kiểu cầm chừng. Vì vậy, các thành viên trong Tổ hợp tác gặp rất nhiều khó khăn từ việc tìm đầu ra đến thống nhất quy trình sản xuất. Trước những vấn đề nan giải này, tôi suy nghĩ và quyết định phát triển lên HTX để có tính pháp nhân liên kết với các doanh nghiệp, tạo đầu ra ổn định cho nông sản”.

Từ những suy nghĩ này, tháng 9/2020, ông Điền và các thành viên quyết định thành lập HTX Sầu riêng Phú Hựu. Đến nay, HTX có 29 thành viên, diện tích canh tác sầu riêng khoảng 70ha.

Hướng đến sự phát triển bền vững, HTX Sầu riêng Phú Hựu thành lập đoàn đi tìm hiểu kinh nghiệm trồng cây ăn trái trong và ngoài tỉnh; chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua các chợ đầu mối, các công ty xuất khẩu nông sản... Cùng với đó, các thành viên HTX tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tế sản xuất. Đặc biệt, HTX chú trọng tiêu chuẩn sản xuất sạch, kiểm soát chặt chẽ các khâu chọn giống, làm đất, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch.

Ông Trương Văn Tươi - Phó Giám đốc HTX Sầu riêng Phú Hựu chia sẻ: “Để canh tác lâu dài, HTX tập trung mở rộng diện tích trồng sầu riêng theo hướng sạch; liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm, phấn đấu từng bước nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho các thành viên và người lao động. Qua đó, góp phần tích cực vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế của địa phương...”. 

Ông Nguyễn Thành Dũng - thành viên HTX Sầu riêng Phú Hựu cho biết: “Trước đây, tôi trồng theo kiểu truyền thống với 20 gốc sầu riêng giống RI6 trên diện tích 1.000m2. Từ khi tham gia vào HTX, tôi đã thay đổi tư duy chuyển sang sản xuất theo quy trình sạch, vườn sầu riêng bắt đầu cho trái tốt, bình quân mỗi năm 20 gốc sầu riêng cho thu hoạch khoảng 3 tấn trái. Đến nay, tôi đã quyết định mở rộng diện tích vườn sầu riêng của gia đình lên đến 5.000m2”.


Ông Lê Thanh Điền - Giám đốc Hợp tác xã Sầu riêng Phú Hựu thăm vườn sầu riêng sản xuất theo hướng sạch

Ông Võ Đình Trọng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết, từ khi thành lập đến nay, HTX Sầu riêng Phú Hựu vẫn duy trì họp vào ngày 12 âm lịch hàng tháng để triển khai các giải pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm chi phí. Qua gần 2 năm hoạt động, HTX bước đầu tạo được sự đồng thuận, thống nhất trong việc mua chung, bán chung, tạo ra sản phẩm an toàn đáp ứng được nhu cầu của thị trường, giúp thành viên HTX nâng cao thu nhập. Hiện tại, HTX thực hiện tốt việc tổ chức sản xuất, áp dụng canh tác theo hướng hữu cơ, mã số vùng trồng phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Từ đầu năm đến nay, ngành nông nghiệp huyện phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hỗ trợ HTX Sầu riêng Phú Hựu hoàn thiện hồ sơ đăng ký cấp mã số vùng trồng với diện tích 27,8ha xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU và đang chờ phê duyệt của các nước này. Bên cạnh đó, địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện gói thầu hỗ trợ VietGAP cho HTX với diện tích 27ha. Dự kiến trong tháng 9/2022, đơn vị tư vấn sẽ cấp giấy chứng nhận VietGAP cho HTX theo quy định...

KHÁNH PHAN

Gửi bình luận của bạn