Ngành Văn hóa, thể thao và Du lịch

Kiên quyết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 01/04/2020 09:53:03

ĐTO - Tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Đồng Tháp chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh. Sở VH,TT&DL đã ban hành 19 văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Một trong số các cơ sở kinh doanh ăn uống tại TP.Cao Lãnh ngưng hoạt động hưởng ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sở VH,TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không tụ tập nơi đông người đối với việc cưới, việc tang, liên hoan. Không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông trên 30 người; yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (ca nhạc, sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm văn hóa nghệ thuật, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, karaoke, trò chơi điện tử,... các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán nhậu, quán cà phê (có sức chứa từ 30 người trở lên); Câu lạc bộ bida, Phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn tỉnh tạm dừng hoạt động kể từ ngày 26/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Sở VH,TT&DL kiên quyết chỉ đạo tạm dừng, lùi thời gian, hủy việc tổ chức các hoạt động VH,TT&DL tập trung đông người để phòng, chống dịch hiệu quả nhất. Cụ thể chỉ đạo tạm thời dừng tổ chức các hoạt động tại 45 lễ hội ở các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng đến hết tháng 3 âm lịch. Ngừng tổ chức các hoạt động biểu diễn tuyên truyền lưu động tại các Đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh; các hoạt động văn hóa văn nghệ tại Không gian âm nhạc Hội tụ và Lan tỏa, dừng sinh hoạt các Câu lạc bộ các lớp năng khiếu; dừng phục vụ chuyến xe tri thức, phục vụ phòng đọc, phòng máy BMGF-VN và phòng thiếu nhi, ước tính ngừng phục vụ khoảng 30.000 lượt người. Đồng thời vận dụng sáng tạo phục vụ bạn đọc mượn sách về nhà và mượn sách trực tuyến qua website hoặc facebook; dừng tổ chức hoạt động văn hóa truyền thống ngày rằm Thượng nguyên tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Trong lĩnh vực du lịch, Sở VH,TT&DL cũng yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ VH,TT&DL và các cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch. Đồng thời chỉ đạo các khu di tích, điểm tham quan du lịch, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm việc tạm dừng tiếp, đón khách quốc tế đến tham quan du lịch tại các khu di tích, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh, nhất là các đoàn khách du lịch được các công ty lữ hành đưa bằng đường thủy, đường bộ từ Vương quốc Campuchia -Việt Nam...

Bên cạnh đó, Sở VH,TT&DL cũng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo thẩm quyền, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị thực hiện đúng, nghiêm tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm việc chấp hành các chỉ đạo về phòng, chống dịch khi tổ chức đưa đón khách du lịch đến và đi du lịch nước ngoài, du lịch trong nước; việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc khai báo, giám sát khách, cách ly khách. Chú trọng tổ chức kiểm tra việc khai báo lưu trú khách du lịch là người nước ngoài đến từ các quốc gia có dịch đối với các công ty du lịch, lữ hành và các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động VH,TT&DL thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

C.PHƯƠNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn