Mô hình chăm sóc người cao tuổi tại Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 19/05/2023 05:33:15

ĐTO - Đó là chủ đề của hội thảo diễn ra ngày 18/5/2023 tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế; các sở, ngành, đơn vị liên quan; Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp; Viện Jamwei Nhật Bản.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì hội thảo

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp báo cáo đề dẫn các mô hình Trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam. Theo đó, các mô hình chăm sóc người cao tuổi khá đa dạng, bao gồm các loại hình: dịch vụ chăm sóc y tế, chăm sóc xã hội, chăm sóc tại nhà, dịch vụ chăm sóc tại bệnh viện và các dịch vụ trọn gói khác. Nhu cầu thị trường dịch vụ cho người cao tuổi rất triển vọng với khoảng 20 triệu “khách hàng tiềm năng” vào năm 2035. Tại tỉnh Đồng Tháp, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là mô hình đáp ứng với xu thế dân số nói chung của tỉnh và nhu cầu chăm sóc của người cao tuổi với từng hoàn cảnh cụ thể. Qua đó, góp phần đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho người lao động và thu nhập cho chủ đầu tư.

Đồng thời, đại biểu tham gia thảo luận, tập trung vào các nội dung như: cơ sở pháp lý, thủ tục, điều kiện thành lập và hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người cao tuổi; báo cáo đầu tư xây dựng trung tâm dưỡng lão; tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật; chế độ ăn cho người cao tuổi.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực của đại diện các đơn vị liên quan trong thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi tại Đồng Tháp. Đồng thời đề nghị, sau hội thảo, ngành y tế cùng các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm hoàn thành đầy đủ hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét triển khai thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi, góp phần cụ thể hóa Kế hoạch số 126 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn