Đoàn thanh niên xã Phú Thuận B

Tích cực hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên

Cập nhật ngày: 15/01/2014 11:34:17

Để góp phần hỗ trợ việc làm cho thanh niên, giúp thanh niên phát triển kinh tế gia đình, Đoàn thanh niên xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự phối hợp cùng các hội đoàn thể xã hỗ trợ giới thiệu việc làm cho thanh niên. Qua đó, giúp cho hàng trăm hộ thanh niên trong xã có việc làm, thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.


Thanh niên sử dụng nguồn vốn vay giải quyết việc làm đầu tư ươn cá lóc giống

Trong năm 2013, từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội, Đoàn thanh niên xã giới thiệu cho 17 hộ thanh niên trong xã được tiếp cận nguồn vốn vay với số tiền 20 triệu đồng/hộ. Các hộ vay sử dụng vào việc chăn nuôi heo, cá lóc, ếch, lươn... Qua 1 năm đầu tư, các hộ đã có lợi nhuận và trả được một phần vốn cho ngân hàng. Hộ anh Bùi Văn Thum ngụ ấp Phú Lợi A, huyện Hồng Ngự được vay 20 triệu đồng đầu tư ươn cá lóc giống. Hiện tại, mỗi tháng, anh ươn được 1.000 con cá lóc giống. Anh cho biết: “Trước đây, tôi không có việc làm ổn định nên kinh tế gia đình khó khăn. Nhờ Đoàn thanh niên giới thiệu nên tôi vay được tiền của ngân hàng đầu tư ươn cá giống. Qua 1 năm tích lũy, tôi đã trả được phân nửa số vốn vay, hiện tại trừ đi chi phí, trung bình tôi thu lợi nhuận khoảng 1,5 triệu đồng/tháng”.

Bên cạnh giới thiệu cho thanh niên có nhu cầu vay vốn tạo việc làm, Đoàn thanh niên cũng giới thiệu những thanh niên từng có hành vi vi phạm pháp luật, chấp hành án nay trở về địa phương có nhu cầu làm ăn. Thông qua tổ cảm hóa giáo dục đối tượng, Đoàn thanh niên giới thiệu được 5 thanh niên tiếp cận với vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Như vậy, trong năm 2013 từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội, Đoàn thanh niên xã đã giới thiệu cho 22 hộ thanh niên được tiếp cận với nguồn vốn, với tổng số tiền trên 100 trăm triệu đồng. Anh Trần Văn Siêng ngụ ấp Phú Lợi B, huyện Hồng Ngự, trước đây từng phạm tội nay trở về địa phương. Biết anh Siêng có nguyện vọng làm lại cuộc đời, muốn có nghề nghiệp ổn định, Đoàn thanh niên giới thiệu anh vay 20 triệu đồng, anh sử dụng để nuôi cá lóc, mỗi tháng, trừ đi chi phí anh lời 1 triệu - 1,5 triệu đồng.

Đoàn thanh niên cũng kết hợp cùng Trung tâm Dạy nghề huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ xã mở các lớp nghề đan giỏ xách, kết cườm... giới thiệu thanh niên đi học nghề sửa xe tại các tiệm ở địa phương, tư vấn việc làm cho trên 500 lao động đi làm việc tại các xí nghiệp may, công ty thủy sản, cơ sở sửa xe trong và ngoài tỉnh; vận động thành lập tổ phun xịt thuốc trừ sâu với 5 thành viên phục vụ bà con nông dân trong xã. Dự định thời gian tới, xã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở 2 lớp nghề xây dựng, mỗi lớp 20 học viên; vận động thành lập tổ thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới để tham gia xây dựng các công trình trong xã, thành lập thêm 1 tổ phun xịt thuốc trừ sâu để đáp ứng nhu cầu cho bà con nông dân trong mùa vụ,...

Anh Huỳnh Công Lâm - Bí thư Xã đoàn Phú Thuận B cho biết: “Năm 2014, Đoàn thanh niên tập trung giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, tổ chức rà soát từng hộ gia đình để có biện pháp tư vấn, hỗ trợ kịp thời, toàn xã đặt ra chỉ tiêu hỗ trợ giải quyết việc làm cho 600 hộ trở lên”.

Mỹ Xuyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn