Khảo sát kết quả hoạt động tại Chi cục Thi hành án dân sự và Tòa án huyện Lấp Vò.

Cập nhật ngày: 08/10/2020 19:30:50

ĐTO - Ngày 8/10, ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh cùng đoàn công tác đến khảo sát kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 tại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) và Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò.


Ông Nguyễn Văn Thi – Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo Chi cục THADS huyện Lấp Vò, từ ngày 1/10/2019 - 30/9/2020, đơn vị đã thụ lý 2.630 việc và đã ủy thác thi hành án 19 việc. Số việc thi hành là 2.611 việc, trong đó có 2.111 việc có điều kiện thi hành án và Chi cục đã giải quyết xong hơn 1.700 việc, đạt trên 81% so với cùng kỳ năm 2019, vượt 1,34% so với chỉ tiêu ngành giao. Về tiền, tổng số tiền phải thi hành là trên 245 tỉ đồng, trong đó, số tiền có điều kiện thi hành là 71 tỉ đồng, đã thi hành xong trên 30 tỉ đồng; số tiền hoãn thi hành là 11 tỉ đồng; chưa có điều kiện thi hành hơn 162 tỉ đồng. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện đảm bảo theo trình tự, thủ tục, quy định...

Bên cạnh đó, công tác THADS huyện Lấp Vò còn một số hạn chế, khó khăn, số việc và tiền phải thi hành tăng, trong đó một số vụ khó khăn, phức tạp, kéo dài; biên chế đơn vị không đủ dẫn đến thiếu nguồn nhân lực trong công tác thi hành án; công tác phối hợp với các cơ quan thi hành án và các xã, thị trấn xác minh điều kiện thi hành án vẫn còn chậm…

Ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Chi cục THADS huyện Lấp Vò; đồng thời lưu ý Chi cục cần quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, cần rà soát đánh giá và tập trung thực hiện những việc có điều kiện thi hành nhưng đã tồn đọng nhiều năm, đẩy mạnh phối hợp liên ngành để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Cùng ngày, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đến khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 tại Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò.


Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò Trần Văn Kiến trình bày báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị.

Từ đầu năm đến nay, Tòa án huyện thụ lý trên 1.600 vụ, giải quyết gần 1.500 vụ, đạt trên 92%, trong đó, án hình sự giải quyết đạt trên 97%; tỷ lệ giải quyết các loại án khác đạt cao. Đơn vị đã tổ chức 15 phiên tòa rút kinh nghiệm; đặc biệt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện tốt, mỗi tháng Chánh án tiếp xúc với công dân 2 lần vào ngày thứ ba tuần thứ hai, tuần thứ tư của tháng.

Tòa án huyện đang tăng cường các hoạt động cải cách hành chính tư pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xét xử, tiến đến việc xét xử trực tuyến. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của đơn vị là cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu; số lượng vụ việc thụ lý, giải quyết ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp, số lượng án thẩm phán phải giải quyết vượt cao so với quy định của Tòa án nhân dân tối cao đã tạo ra áp lực cho các thẩm phán, ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết, xét xử các loại án.

Đoàn khảo sát HĐND tỉnh đề nghị Tòa án huyện tiếp tục quan tâm, có kế hoạch giải quyết dứt điểm án tồn đọng kéo dài; nâng cao chất lượng xét xử, tranh tụng tại phiên tòa; giảm tỷ lệ án hủy, án sửa; tăng cường công tác phối hợp giữa Tòa án với các ngành, cơ quan liên quan trong công tác giải quyết án; đề xuất, bổ sung các thẩm phán còn thiếu theo biên chế được giao.

K.N

Gửi bình luận của bạn