Đề phòng trộm cắp cuối năm

Cập nhật ngày: 25/12/2021 06:52:00

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT), Công an toàn tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức tuyên truyền lưu động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong bảo quản tài sản, vừa chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.


Công an phường Tân Quy Đông nhắc nhở người dân trồng hoa kiểng cần cảnh giác với nạn trộm cắp

Mới đây, tại ấp Long Thành A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung xảy ra vụ mất trộm xe mô tô. Do bất cẩn, bị hại đậu xe mô tô ngoài lề đường (trên xe có gắn chìa khóa xe) và vào trong nhà có công việc, chỉ một lúc sau, phát hiện chiếc xe mô tô đã “không cánh mà bay”. Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Lai Vung phối hợp với phòng nghiệp vụ và Công an huyện Lấp Vò truy tìm tang vật. Bằng biện pháp nghiệp vụ, đến 22 giờ cùng ngày, lực lượng phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hồng Mến (SN 1991) ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung cùng tang vật.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn - Phó Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Lai Vung cho biết: “Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng sơ hở của người dân (để xe máy bên ngoài không có người trông coi, ngủ không khóa cửa, cửa nhà chỉ khép hờ hoặc chỉ đóng cửa rào) để thực hiện hành vi lấy trộm tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát”.

Tài sản bị mất trộm chủ yếu là xe máy và những tài sản có giá trị, gọn và nhẹ. Ngoài ra đang vào thời điểm gần Tết, hoa, kiểng cũng là những tài sản dễ bị mất trộm. Tại địa bàn phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc có khoảng 1.400 hộ trồng hoa kiểng, trên 2 ngàn loại cây. Trung tá Trần Thanh Lâm - Trưởng Công an phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc cho biết: “Do tập quán của người trồng hoa kiểng ở ngoài sân, trong vườn, không có hàng rào, không có người trông coi; vào dịp cuối năm, người dân trưng bày ra ngoài để mua bán, nên tội phạm trộm cắp hoa kiểng thường lợi dụng đêm khuya để trộm cắp. Chúng thường lựa những loại có giá trị cao để trộm cắp, số lượng không lớn nhưng gây bức xúc trng Nhân dân”.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, phần lớn các vụ mất cắp xảy ra đều do người dân chủ quan, không trông coi, bảo quản tài sản cẩn thận nên nhiều đối tượng trộm cắp đã lợi dụng để ra tay thực hiện hành vi phạm tội. Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, Công an phường Tân Quy Đông đã mở đợt cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo ANTT Tết Nhâm Dần 2021, nhất là tội phạm trộm hoa kiểng trên địa bàn phường. Trong đó tập trung điều tra, rà soát tất cả các đối tượng trộm trên địa bàn, chia tổ mật phục hàng đêm để phát hiện đối tượng trộm. Phối hợp với quân sự tuần tra kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở người dân trồng hoa kiểng đề phòng trộm cắp.

Dịp cuối năm, mọi người thường bận rộn, vội vã, mất cảnh giác trong bảo vệ tài sản, vô tình tạo kẽ hở để kẻ gian đột nhập trộm cắp. Ngoài công tác phòng ngừa nghiệp vụ của lực lượng chức năng, quan trọng hơn hết vẫn là ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân. Có như thế, mới phòng ngừa tội phạm, góp sức cùng với lực lượng Công an tham gia giữ gìn ANTT khi dịp năm hết, Tết đến.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn