Quét mã QR code trên căn cước công dân để kiểm tra thông tin nhân thân

Cập nhật ngày: 18/12/2021 05:51:13

ĐTO - Cử tri phản ánh việc cấp đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) gây khó khăn trong giao dịch dân sự do hầu hết giấy tờ khác của người dân đều theo số CMND.

UBND tỉnh cho biết, thực hiện Luật Căn cước công dân, Bộ Công an đã chỉ đạo dừng tiếp nhận hồ sơ cấp CMND kể từ ngày 22/1/2021 để chuyển sang cấp CCCD có gắn chip điện tử. Khi người dân thực hiện giao dịch dân sự, chỉ cần xuất trình CCCD có gắn chip thì cơ quan chức năng có thể dùng máy quét mã QR code hoặc quét mã QR code trên điện thoại thông minh sẽ biết được thông tin về số CMND cũ.

Tuy nhiên, do đang trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ CMND sang CCCD nên có lúc, có nơi vẫn còn yêu cầu giấy xác nhận số CMND trong giao dịch dân sự. Vấn đề này, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện quét mã QR code trên CCCD để kiểm tra thông tin nhân thân, thông tin CMND, không bắt buộc công dân cập nhật thông tin CMND sang thông tin CCCD, qua đó đã tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Thời gian tới, khi Bộ Công an hoàn thành việc kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư với dữ liệu của các Bộ, ban, ngành, địa phương thì người dân thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự chỉ cần mang thẻ CCCD, không phải mang theo các giấy tờ khác nên rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí.

T.T

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn