Mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy

Cập nhật ngày: 17/12/2022 10:14:34

ĐTO - Cử tri phản ánh tệ nạn về ma túy (MT) trên địa bàn tỉnh còn nhiều, đề nghị Công an tỉnh tăng cường truy quét, ngăn chặn và đề nghị có mức xử lý thích đáng (cần thiết phạt thật nặng trường hợp sử dụng và tử hình đối với trường hợp mua bán) đối với các trường hợp mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy.

UBND tỉnh cho biết, trong năm 2022, toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 150 vụ, 227 đối tượng phạm tội về MT (giảm 66 vụ, 116 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021), các vụ phát hiện, bắt giữ mang tính chất nhỏ lẻ, chủ yếu là người nghiện đi các tỉnh lân cận hoặc TP Hồ Chí Minh mua MT về sử dụng và bán lại kiếm lời tái sử dụng, chưa phát hiện ổ nhóm, điểm, tụ điểm MT phức tạp trên địa bàn. Ngoài ra, qua rà soát trên địa bàn có 610 người nghiện ma túy và 247 người sử dụng trái phép chất MT.

Để giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự và kéo giảm tệ nạn MT trên địa bàn, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ giao Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm MT. Cụ thể, phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức phòng, chống MT cho các tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa người nghiện MT đi cai bắt buộc để kéo giảm người nghiện ngoài cộng đồng; tập trung thực hiện các giải pháp giữ vững xã không có MT và chuyển hóa xã có MT thành không có MT.

Cùng với đó, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện MT vay vốn tái hòa nhập cộng đồng để họ có vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống, phòng ngừa tái nghiện; mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp mạnh với các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất MT. Đồng thời tiến hành điều tra, đề nghị truy tố và xét xử nghiêm minh, đúng theo quy định của pháp luật các vụ án mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất MT (trong năm 2022 có 9 đối tượng bị Tòa tuyên án tử hình về hành vi vận chuyển trái phép chất MT theo Điều 250 Bộ Luật Hình sự).

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn