Nga cảnh báo châu Phi trở thành địa bàn mới của thánh chiến

Cập nhật ngày: 29/12/2022 05:49:10

Ngày 28/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết Moskva quan ngại các phần tử khủng bố từ Trung Đông thâm nhập vào châu Phi có thể dẫn đến việc thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tại đây.


Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Syromolotov nhấn mạnh, Nga "đặc biệt quan ngại về việc các đối tượng khủng bố từ Trung Đông di chuyển vào sâu châu Phi, nơi những điều kiện để thành lập một "Vương quốc Hồi giáo phiên bản 2.0" rõ ràng đang được hình thành".

Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng, Moskva đang tăng cường đối thoại với đối tác, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập và trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) để ứng phó với các mối đe dọa khủng bố.

Ông nhấn mạnh điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm các tổ chức khủng bố quốc tế không ngừng thực hiện các hành động chống phá và lợi dụng mọi cơ hội để tăng cường ảnh hưởng, truyền bá hệ tư tưởng thánh chiến.

Các tuyên bố trên của Thứ trưởng Syromolotov là có cơ sở khi vào năm 2014, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố là "Vương quốc Hồi giáo" trên phạm vi toàn thế giới và bắt đầu tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác, trong đó có cả các nước châu Âu.

Trả lời câu hỏi về vụ tấn công khủng bố gần đây nhằm vào một công dân Nga ở Cộng hòa Trung Phi, Thứ trưởng Syromolotov cho biết, Moskva lên án mọi vụ tấn công khủng bố và đang theo sát cuộc điều tra.

Theo TTXVN/NDO

Gửi bình luận của bạn