Thử hiệu lực hóa chất diệt muỗi bằng phương pháp phun khí dung

Cập nhật ngày: 21/09/2020 06:00:46

Thực hiện theo Công văn số 2073/PAS-CTĐVYH ngày 3/9/2020 của Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh về việc “Thử hiệu lực hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết”, Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp cùng Khoa Côn trùng - Động vật y học thuộc Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh tổ chức thử hiệu lực hóa chất diệt muỗi bằng phương pháp phun khí dung (ULV) tại khu ký túc xá Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp.


Nhóm thử hiệu lực hóa chất chuẩn bị muỗi, lồng sẵn sàng trước buổi phun

Ngày 9 và10/9/2020, nhóm tiến hành thử hóa chất Hanpec 50EC tại khu ký túc xá Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp. Hanpec 50EC là một loại hóa chất diệt muỗi gốc Permethrin được Bộ Y tế cho phép sử dụng diệt côn trùng trong lĩnh vực y học và gia dụng. Kết quả sau 1 giờ phun hóa chất, tất cả muỗi được phun hóa chất chết gần như toàn bộ (tỷ lệ muỗi chết 99,94%). Tất cả sinh viên, học sinh trong khu vực phun hóa chất không xảy ra phản ứng ngoài mong muốn, hóa chất an toàn với con người ở nồng độ sử dụng để diệt muỗi.


Nhóm thử hiệu lực hóa chất đếm số muỗi chết sau 24 giờ trong từng lồng muỗi để đánh giá hiệu quả diệt muỗi

Tuy hóa chất được sử dụng diệt muỗi rất hiệu quả nhưng người dân không nên tự ý sử dụng đại trà vì sẽ gây ra sự kháng hóa chất của muỗi dẫn đến khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết sau này. Vì vậy, để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, chúng ta chỉ cần vệ sinh môi trường trong và xung quanh nhà hàng tuần không để có lăng quăng, phòng, chống muỗi đốt.

Qua việc thử hiệu lực hóa chất diệt muỗi giúp đánh giá được hiệu lực diệt muỗi, mức độ an toàn và tác dụng không mong muốn của hóa chất diệt muỗi được thử. Từ đó, giúp ích cho việc khuyến cáo liều lượng cần pha của hóa chất đủ để diệt muỗi hiệu quả nhưng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đây là một hoạt động mang tính khoa học, ý nghĩa trong phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết của tỉnh Đồng Tháp được sự hỗ trợ của Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh.

BS. Nguyễn Công Minh- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp

Gửi bình luận của bạn