Đồng Tháp đặt chỉ tiêu cao ở Giải Vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2020

Cập nhật ngày: 28/05/2020 05:52:02

ĐTO - Vài tuần qua, Ban Huấn luyện (BHL) và các vận động viên (VĐV) Bộ môn Đá cầu Đồng Tháp (ĐT) tích cực tập luyện hướng đến giải Vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2020 do tỉnh nhà đăng cai. Với lực lượng nòng cốt đang có chuyên môn đạt độ “chín”, trong khi các chân cầu trẻ có sự tiến bộ vượt bậc cả trình độ lẫn kinh nghiệm trận mạc, Đá cầu Đất Sen hồng tự tin đặt ra mục tiêu đạt từ 3 HCV ở giải tới.


Toàn đội hướng đến mục tiêu giành 3 HCV ở giải tới

Khẳng định là một trong những “cái nôi” phát triển Bộ môn Đá cầu của Việt Nam, nhiều năm qua, ngành thể thao ĐT luôn chú trọng đầu tư đưa Đá cầu trở thành môn thể thao mũi nhọn. Cộng thêm, các chân cầu từng giành nhiều HCV các giải vô địch thế giới như: Nguyễn Tuyết Cương hay Lê Thị Bé Sáu tham gia công tác huấn luyện đã giúp Đá cầu Đất Sen hồng tiếp tục bay cao trong gần chục năm qua. Tại các giải Đá cầu vô địch toàn quốc, ĐT cũng luôn nằm trong tốp địa phương sở hữu thành tích tốt nhất Quốc gia.

Khởi động cho các giải đấu trong năm 2020, các đơn vị sẽ có dịp quy tụ về vùng Đất Sen hồng để tranh tài giải Vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc. Giải sẽ được tổ chức từ ngày 20 – 28/6/2020, dự kiến có khoảng 10 đơn vị có phong trào Đá cầu mạnh trên cả nước tham gia dự tranh tài 7 bộ huy chương ở các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam – nữ, đội tuyển nam, đội tuyển nữ. Theo nhận định của Bộ môn Đá cầu ĐT, hiện nay, các đơn vị có tương quan lực lượng khá đồng đều, bởi nhiều địa phương bắt đầu quan tâm phát triển Bộ môn Đá cầu. Từ đó khoảng cách trình độ giữa các VĐV dần được rút ngắn. Do vậy, ở các giải Quốc gia trong 1-2 năm trở lại đây, cuộc chiến tranh chấp huy chương trở nên gay gắt hơn. Ngoài ĐT, Bắc Giang, TP.HCM, Hà Nội, thì Phú Thọ, Thừa Thiên Huế cũng sở hữu nhiều VĐV có chuyên môn tốt. Do đó ở giải tới, các đơn vị này sẽ là đối trọng cùng ĐT cạnh tranh HCV ở các nội dung cũng như tranh chấp thứ hạng toàn đoàn.

Hướng đến giải Vô địch Đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2020, BHL và VĐV Bộ môn Đá cầu ĐT đang nỗ lực trên sân tập, với quyết tâm đạt thành tích cao. Tham dự giải năm nay, Đội Đá cầu ĐT sở hữu lực lượng gần như mạnh nhất hiện có. Trong đó, những gương mặt nổi bật như: Hồ Phước Sang, Phạm Thị Tố Nguyên, Trần Thanh Điền hay Nguyễn Thị Bích Trăm đều góp mặt và mang lại những kỳ vọng cho Bộ môn.

Trong số này, 2 chân cầu Phạm Thị Tố Nguyên và Hồ Phước Sang là những gương mặt được “chọn mặt gửi vàng”. Năm 2017, cũng tại giải Đá cầu vô địch cá nhân toàn quốc, Tố Nguyên nổi lên như một “hiện tượng”, sau đó lần lượt đánh bại những “ứng cử viên” mạnh để giành chiếc HCV nội dung đơn nữ. Kể từ đó đến nay, chân cầu sinh năm 1998 luôn giữ được phong độ cao và giành hầu hết các HCV nội dung đơn sở trường. Trong đó, nổi bật là 2 lần liên tiếp giành HCV đơn nữ giải Vô địch Đá cầu thế giới lần thứ 9 tại Ý (năm 2017) và lần thứ 10 tại Pháp (năm 2019) hay thành tích HCV Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018. Hiện tại, dù bận rộn với lịch học (đang là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Giáo dục Thể chất – Trường Đại học Đồng Tháp), Tố Nguyên vẫn sắp xếp thời gian tham gia các buổi tập cùng đồng đội. Ngoài thực hiện hoàn thành giáo án của BHL, chân cầu 22 tuổi cũng luôn nỗ lực tập riêng các động tác nhằm duy trì tốt phong độ. “Em cảm thấy mình đang có thể trạng, thể lực cũng như có điểm rơi phong độ tốt. Đó là những yếu tố giúp em tự tin hướng đến giải tới. Mục tiêu của em là cố gắng giành HCV đáp ứng kỳ vọng của BHL, cũng như đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực của bản thân” – VĐV Phạm Thị Tố Nguyên chia sẻ.

Giống như Tố Nguyên, Hồ Phước Sang cũng được biết đến khi giành HCV giải vô địch cá nhân toàn quốc, trước khi “ẵm” 2 HCV giải thế giới các năm 2017, 2019. Do vậy, cùng với Tố Nguyên, Phước Sang chắc chắn là niềm hy vọng lớn nhất của Đá cầu ĐT. Ngoài 2 nội dung đơn, ĐT cũng rất mạnh ở nội dung: đôi nam – nữ và đội tuyển nữ. Trần Thanh Điền và Nguyễn Thị Hồng Xuân thi đấu rất hay ở nội dung đôi nam nữ và nhiều lần đạt HCV ở các giải Quốc gia. Ở giải năm nay, HLV Nguyễn Tuyết Cương đề ra chỉ tiêu cho 2 học trò phải đạt HCV. Nhưng để làm được điều đó, bộ đôi Điền – Xuân của ĐT phải cạnh tranh với những đôi mạnh khác là: Lạc Chí Đức – Trịnh Thị Nga (TP.HCM) hay Trần Ngọc Hải – Lê Thị Lan Hương (Hà Nội).


Các chân cầu Đồng Tháp tích cực tập luyện

Trong khi đó, nội dung đội tuyển nữ với sự góp mặt của chân cầu nhiều kinh nghiệm Nguyễn Thị Bích Trăm hay VĐV trẻ Nguyễn Thị Lan Anh cũng mang đến cho ĐT nhiều hy vọng tranh chấp HCV. HLV Nguyễn Tuyết Cương cho biết: “Bích Trăm sở hữu kinh nghiệm cùng khả năng chắn cầu tuyệt vời. Còn Lan Anh hiện là một trong những VĐV nữ tấn công trên lưới tốt nhất của cả nước. Nếu 2 em phát huy hết sở trường của mình, công thêm sự phối hợp, hỗ trợ từ các đồng đội, Đội tuyển nữ ĐT sẵn sàng cạnh tranh HCV với các đối thủ...”.

Ở giải này năm ngoái, các chân cầu Đất Sen hồng xuất sắc giành 3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ, qua đó trở thành đội có thành tích tốt nhất giải (đoàn TP.HCM với 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ xếp vị trí thứ 2; hạng 3 là Bắc Giang cùng thành tích 2 HCV, 2 HCĐ). Với lực lượng đang ổn định, cùng sự chuẩn bị khá chu đáo, Đá cầu ĐT sẵn sàng hướng đến mục tiêu cao tại giải Vô địch cá nhân toàn quốc năm 2020.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn