Nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn

Cập nhật ngày: 06/05/2020 09:56:40

ĐTO - Thời gian qua, huyện Châu Thành luôn đề cao vai trò và tác dụng của thể dục thể thao vì mục tiêu tăng cường sức khỏe, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần trong cán bộ, công nhân, viên chức lao động và người dân trên địa bàn.


Vận động viên huyện Châu Thành (bên phải) thi đấu môn Cờ tướng tại Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh

Các trường mầm non, phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành thực hiện đầy đủ nội dung, chương trình môn học giáo dục thể chất trong chương trình giáo dục của từng cấp học, trong đó chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả môn học giáo dục thể chất tại các đơn vị. Địa phương tiếp tục duy trì 100% trường THPT tổ chức cho học sinh tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ và dạy bơi. Toàn huyện Châu Thành có 37 trường (từ Tiểu học đến THCS) tham gia luyện tập và dự thi do huyện, tỉnh tổ chức với các môn: bóng đá 11 người, bóng chuyền, bơi lội, cờ vua trong các kỳ tổ chức Hội khỏe Phù Đổng; Đại hội Thể dục, thể thao và các giải khác thông qua các ngày lễ, các sự kiện quan trọng. Qua đó, thu hút 2.335 vận động viên (950 vận động viên nữ) và 3 giải thể thao học sinh có 447 vận động viên tham gia (99 vận động viên nữ) tham gia.

Nhằm góp phần phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở cơ sở, các cấp, ngành của huyện Châu Thành đã tổ chức 56 giải thể thao cấp huyện, quy tụ 13.560 vận động viên (4.650 nữ) tham gia. Các môn thể thao được tổ chức như: việt dã, điền kinh, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, võ cổ truyền, bi sắt và các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian (kéo co, nhảy bao bố, đua xuồng, vác vật nặng, xe đạp chậm) trong các dịp lễ, hội truyền thống của ngành, địa phương. Đồng thời, huyện cũng chọn các vận động viên có thành tích tham dự các giải cấp tỉnh: Đại hội Thể dục thể thao, Hội thao Người cao tuổi, Hội khỏe Phù Đổng, Giải trẻ và Giải Vô địch Taekwondo, Giải bóng đá học sinh Tiểu học và THCS, Hội thao Công nhân viên chức lao động,... Kết quả, toàn huyện đạt 60 huy chương vàng, 82 huy chương bạc và 62 huy chương đồng.

Các cấp, ngành của huyện Châu Thành tiếp tục quan tâm về vai trò và tác dụng của việc tập luyện thể dục thể thao, qua đó không những góp phần từng bước phát triển phong trào thể dục thể thao cả chiều sâu lẫn chiều rộng mà còn làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần trong cán bộ, công nhân, viên chức lao động và người dân trên địa bàn. Từ thực tế, huyện đã đầu tư Nhà Văn hóa - Thể thao kết hợp nơi làm việc của Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện (vốn đầu tư 8,3 tỷ đồng chi từ nguồn ngân sách huyện), đồng thời đang tiếp tục điều chỉnh mở rộng quy mô Khu Văn hóa - Thể thao, sân bóng đá 11 người tại xã An Nhơn và hình thành sân bóng đá 11 người ở xã An Phú Thuận.

Đặc biệt, địa phương đã vận động xã hội hóa được 1 sân quần vợt, 2 sân bóng đá mini 5 người, 1 sân bóng đá 7 người tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện do tư nhân đầu tư. Xây dựng hồ bơi bê tông cốt thép tại xã An Khánh do tỉnh đầu tư đã đưa vào hoạt động, 6 Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng được đầu tư từ ngân sách nhà nước tại các xã nông thôn mới. Ngoài ra, các xã, thị trấn tận dụng đất công đầu tư chỉnh trang một số sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông từ ngân sách địa phương và xã hội hóa. Huyện đã ban hành quyết định phê duyệt chung đất dành cho thể dục thể thao kết nối thị trấn Cái Tàu Hạ, khu đô thị Nha Mân và tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Châu Thành. Các xã trên địa bàn huyện đều có bố trí đất dành cho xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao với diện tích từ 1.632 -10.600m² cho mỗi công trình, trong đó có sân bóng đá 11 người.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn