Kiểm soát chất lượng giá đậu, rau mầm

Cập nhật ngày: 30/08/2012 15:36:14

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh giá đậu và rau mầm tại địa phương.

Các địa phương cần quản lý chặt việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đậu, rau mầm, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị địa phương tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền sâu rộng cho các cơ sở sản xuất giá đậu, rau mầm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục hóa chất bị cấm ở Việt Nam.

Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đậu, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện các vi phạm hoặc nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và báo với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.

Thời gian gần đây, ở nước ta đã phát hiện tình trạng sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc chưa được phép sử dụng ở Việt Nam để sản xuất giá đậu.

Nguyên nhân là do quá trình sản xuất, kinh doanh giá đậu, rau mầm ở nhiều nơi chưa được quản lý chặt chẽ, chưa đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, người tiêu dùng còn thiếu thông tin và chủ quan khi sử dụng giá đậu để ăn sống hoặc nấu không kỹ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

VGP News

Gửi bình luận của bạn