“Cửa hàng 0 đồng”, tấm lòng người dân vùng biên giới mùa dịch

Cập nhật ngày: 06/09/2020 10:06:43

ĐTO - Cuộc sống đua chen, vội vã, thì ở đâu đó vẫn có những tấm lòng vì người khác, không tính toán thiệt hơn mà sẵn sàng mở rộng vòng tay nâng đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn - “Cửa hàng 0 đồng” ở xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng chính là một nơi như thế…


Cô Nguyễn Thị Hiệp lựa chọn đồ 
chuẩn bị năm học mới cho các cháu

Nằm trong khuôn viên chùa Hiếu Đức (xã Tân Hộ Cơ) là ngôi nhà bằng tôn, có 3 - 4 dãy kệ trưng bày vật dụng thiết yếu và bảng hiệu “Cửa hàng 0 đồng – thừa thì cho, thiếu thì nhận”. Hôm chúng tôi ghé thăm, mặc dù không phải ngày Chủ nhật (ngày quy định hoạt động của cửa hàng) nhưng vẫn có bà con đến đây để chọn lựa những món đồ dùng trong gia đình.

Cô Nguyễn Thị Hiệp (55 tuổi) ở ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ đến chọn đồ chuẩn bị vào năm học mới cho 2 đứa cháu nội. Hôm khai trương cửa hàng, cô được chùa phát cho phiếu 200.000 đồng đến lựa đồ nhưng hôm đó cô bận đi làm thuê nên không đến được, may hôm nay cửa hàng mở cửa dọn đồ nên cô đến lựa vài bộ chuẩn bị cho 2 đứa cháu đi học. “Có được những vật dụng này, tôi đỡ lo cho 2 cháu đi học vào năm học mới” - cô Hiệp vui mừng nói.

Được biết, Cửa hàng 0 đồng này được xây dựng từ sự phát tâm của Đại đức Thích Chơn Trí - Trị sự chùa Hiếu Đức và UBND xã Tân Hộ Cơ với mong muốn hỗ trợ bà con trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Đại đức Thích Chơn Trí chia sẻ, đa phần những hộ dân vùng biên giới đều có hoàn cảnh khó khăn, thêm nữa dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên một số bà con mất việc, không có thu nhập khiến đời sống càng thêm chật vật. Xuất phát từ thực tế này nên chùa cùng với UBND xã Tân Hộ Cơ lên ý tưởng xây dựng Cửa hàng 0 đồng để hỗ trợ bà con vượt qua thời điểm khó khăn.

“Cửa hàng khai trương vào ngày 22/8 và mở cửa vào ngày Chủ nhật hàng tuần, mỗi tuần, chùa phối hợp với địa phương xét chọn 20 hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn của 1 xã để trao phiếu cho bà con đến mua. Mỗi phiếu trị giá 200.000 đồng để bà con tự lựa chọn các mặt hàng thiết yếu như gạo, đường, muối, nước tương, dầu ăn... chùa cũng trang bị thêm quần áo, giày dép cho học sinh” - Đại đức Thích Chơn Trí chia sẻ.

Để duy trì hoạt động của Cửa hàng 0 đồng, chùa vận động các mạnh thường quân, quý phật tử, Đoàn thanh niên, xã, huyện... ủng hộ nhu yếu phẩm, kinh phí để mua các mặt hàng thiết yếu trưng bày tại cửa hàng cho bà con chọn lựa. “Có những món đồ có giá trị cao nhưng chúng tôi tự niêm yết giá thấp hơn để bà con không ngại mua, chẳng hạn với 1 hộp khẩu trang mua trên thị trường có khi giá hơn 100.000 nhưng chúng tôi chỉ ghi giá 30.000 đồng, mục đích để bà con không ngại mà mua dùng để nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19”.

Theo Đại đức Thích Chơn Trí, trước mắt, Cửa hàng 0 đồng sẽ mở cửa phục vụ bà con trong thời gian dịch Covid-19 này, sau đó nếu lan tỏa, được nhiều mạnh thường quân hỗ trợ, chùa sẽ duy trì tiếp tục để hỗ trợ những hộ khó khăn neo đơn khác, tạo điều kiện để cùng địa phương giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Nói về mô hình “Cửa hàng 0 đồng” hỗ trợ bà con khó khăn, bà Nguyễn Thành Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng cho biết, so với mặt bằng chung trên địa bàn huyện, Tân Hộ Cơ là xã khá khó khăn. Chính vì vậy, hoạt động của cửa hàng này đã góp phần rất lớn trong việc cùng địa phương hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Cũng theo bà Phú, để cửa hàng hoạt động hiệu quả, đúng định hướng, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục rà soát những hoàn cảnh khó khăn để phối hợp hỗ trợ bà con.

Mẫn Nhy

Gửi bình luận của bạn