Bảo hiểm Xã hội nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện các chỉ tiêu

Cập nhật ngày: 14/09/2020 10:03:21

(Bà Nguyễn Thị Kim Thu – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Đồng Tháp trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Tháp)

· PV: Xin bà cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các chỉ tiêu của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) những tháng đầu năm?


Bà Nguyễn Thị Kim Thu – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Đồng Tháp

- Bà Nguyễn Thị Kim Thu (N.T.K.T.): Dịch Covid-19 xảy ra đã có những tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống; nhiều ngành nghề, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng, trong đó có các chỉ tiêu của ngành BHXH. Với các biện pháp của Chính phủ nhằm kiểm soát dịch bệnh như: hạn chế và kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm; “đóng cửa” du lịch và các dịch vụ có liên quan; giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập nơi đông người... đã làm cho rất nhiều DN phải thu hẹp sản xuất hoặc tạm dừng hoạt động; cắt giảm lao động; thu nhập của người dân, người lao động bị giảm sút, nhiều người lâm vào khó khăn, thất nghiệp nên không thể tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Các hoạt động truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện theo hình thức hội nghị tập trung cũng phải tạm hoãn, công tác thanh tra, kiểm tra phải hạn chế và tạm dừng do thực hiện giãn cách xã hội, nên việc tham gia và trích nộp tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng giảm tương ứng. Từ đó, nhiều chỉ tiêu của ngành không đạt theo quy định, trong đó có chỉ tiêu về số người tham gia, số thu hằng tháng không đạt; tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tăng cao qua các tháng.

PV: Ngành BHXH đã có những hỗ trợ gì đối với DN, người hưởng các chế độ BHXH...?

- Bà N.T.K.T.: Thực hiện Công văn số 797/LĐTBXH-BHXH, ngày 9/3/2020 về việc hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Công văn số 860/BHXH-BT, ngày 17/3/2020 về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của BHXH Việt Nam; Công văn số 1176/VPUBND-KGVX ngày 17/3/2020 của UBND tỉnh về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với DN gặp khó khăn do dịch Covid- 19, BHXH tỉnh phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ, hướng dẫn DN thực hiện các thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất khi DN đủ điều kiện và yêu cầu; xác nhận đối với lao động đủ điều kiện để hưởng chế độ hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng theo qui định của Chính phủ; thực hiện chi trả cùng lúc 2 tháng lương hưu thông qua cơ quan Bưu điện đến từng người thụ hưởng; giải quyết kịp thời, nhanh chóng những trường hợp người lao động bị mất việc làm, hưởng chế độ BHTN.

· PV: Những khó khăn nhất của ngành BHXH có liên quan đến Covid-19 và giải pháp tháo gỡ khó khăn?

- Bà N.T.K.T.: Trong bối cảnh hiện nay, khó khăn của ngành BHXH là vừa phải thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về số người tham gia, số thu BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là chỉ tiêu nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, vừa phải chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị, nhất là các DN bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Trong đó khó khăn lớn nhất là tình hình nợ đọng BHXH của các đơn vị ngày càng tăng cao, chưa có dấu hiệu giảm.

Trước tình hình khó khăn chung do dịch bệnh, BHXH Đồng Tháp tập trung đổi mới phương thức vận động số người tham gia phù hợp với tình hình mới như:

Toàn ngành đổi mới phương thức vận động từ hình thức hội nghị tuyên truyền tập trung sang hình thức vận động theo nhóm, theo hội nghề, chú trọng khai thác thế mạnh vận động tại các Hội quán, các tổ chức, cá nhân theo mô hình khởi nghiệp...

Chúng tôi phối hợp với ngành thuế rà soát các lao động chưa được tham gia hiện đang làm việc tại các DN; xác định các nhóm ưu tiên chưa tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có các giải pháp phù hợp.

Đối với chỉ tiêu nợ đọng, ngành BHXH phân loại nợ theo các nhóm: nhóm có số nợ cao, nợ đọng kéo dài; nhóm phát sinh nợ từ khi có dịch bệnh Covid – 19; nhóm nợ đọng kéo dài do cố tình trốn đóng, chây ì. Qua phân nhóm, BHXH tỉnh họp xin ý kiến liên ngành và báo cáo tham mưu UBND tỉnh tổ chức đối thoại trực tiếp với các DN có số nợ đọng lớn, nhằm tìm hiểu tình hình khó khăn, đồng thời đôn đốc, nhắc nhở trách nhiệm của DN đối với chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, đặc biệt là trách nhiệm trích đóng các khoản chế độ theo qui định, để người lao động được hưởng chế độ khi ốm đau, thai sản, hưu trí hoặc mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19.

· PV: Trong tình hình khó khăn do Covid-19, BHXH tỉnh dự báo khả năng hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm nay như thế nào?

- Bà N.T.K.T.: Sau 2 tháng tình hình dịch Covid-19 tạm ổn, tháng 7/2020 dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các đơn vị đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, do chỉ đang trong quá trình hồi phục, chưa quay trở lại như thời gian trước dịch. Trước tình hình đó, ngành BHXH dự báo năm 2020 sẽ rất khó khăn để hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng, trong đó có hai chỉ tiêu đặc biệt quan trọng là chỉ tiêu số người tham gia, số thu và tỷ lệ nợ đọng BHXH, có thể sẽ khó hoàn thành. Tuy nhiên với tâm thế chủ động, linh hoạt, ứng phó trong tình huống khó khăn, ngành BHXH xây dựng nhiều giải pháp, nhiều phương án phù hợp, thích nghi với tình hình mới để có thể phấn đấu đạt chỉ tiêu được giao. Hy vọng với các giải pháp đã đề ra, toàn ngành BHXH tỉnh Đồng Tháp sẽ đạt được kết quả khả quan của năm nhiều khó khăn, thách thức này.

· PV: Xin cám ơn bà!

 Thành Nam (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn