Chăm lo Tết trung thu cho trẻ em

Cập nhật ngày: 17/09/2021 08:57:38

ĐTO - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ngành, các cấp bộ Đoàn và chính quyền địa phương trong tỉnh đã vận động hỗ trợ quà, làm lồng đèn trung thu trao tặng cho các trẻ em, nhất là trẻ em thuộc đối tượng F1, F0, trẻ em nghèo, khó khăn, khuyết tật, chung tay chăm lo, tạo điều kiện cho các em có một cái Tết trung thu ấm áp.


Đoàn viên, thanh niên xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình làm lồng đèn trung thu tặng cho trẻ em

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức Tết trung thu năm 2021 và hướng dẫn các địa phương thực hiện. Theo đó, các hoạt động Tết trung thu năm nay được tổ chức gọn, diễn ra cao điểm từ ngày 18-21/9/2021, tập trung tổ chức truyền thông trực tuyến qua Đài truyền thanh, trang thông tin điện tử địa phương về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em và tổ chức trao quà trung thu cho các trẻ em thuộc đối tượng F0, F1, trẻ em thuộc hộ nghèo, khó khăn, khuyết tật. Đối với cấp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ quà trung thu và quà đầu năm học mới (mỗi em nhận quà trị giá 200 ngàn đồng, tổng kinh phí là 64 triệu đồng) cho 320 trẻ em của Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh (huyện Cao Lãnh) và Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật TP Sa Đéc.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng triển khai thực hiện chương trình “Mùa trăng nghĩa tình” Tết trung thu năm 2021 đến các cấp bộ Đoàn trong tỉnh, khuyến khích cán bộ, đoàn viên thanh niên các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực vận động quà trung thu và làm lồng đèn trang trí các thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 gởi tặng các thiếu nhi trên địa bàn. Hưởng ứng chương trình, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã vận động 17.925 phần quà trung thu và triển khai làm 22.710 chiếc lồng đèn trung thu bằng các vật liệu như tre, trúc, hộp lon, giấy màu,... tổng trị giá các hoạt động hơn 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn vận động tặng 350 phần quà gồm bánh trung thu, bánh kẹo các loại cho các trẻ em thuộc đối tượng F1, F0 đang điều trị, cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, với kinh phí trên 70 triệu đồng.

Ở các địa phương, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, thành phố cũng phối hợp Huyện, Thành đoàn xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức, phối hợp tổ chức Tết trung thu cho các trẻ em thuộc đối tượng nghèo, khó khăn, khuyết tật tại các xã, phường, thị trấn. Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Bình, Tết trung thu năm 2021, huyện hỗ trợ 410 suất quà trung thu (mỗi suất gồm bánh và đèn trung thu, trị giá 70 ngàn đồng trích từ nguồn ngân sách huyện) cho các trẻ em là con của lực lượng tuyến đầu chống dịch, trẻ em thuộc đối tượng F1, F0 đang điều trị, cách ly ở các khu cách ly tập trung, trẻ em nghèo, khó khăn. Các cấp bộ Đoàn trong huyện còn vận động mạnh thường quân được 400 bánh trung thu, làm gần 500 lồng đèn trung thu trao tặng cho các trẻ em. Tại xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, ông Dương Văn Cuốn - công chức Lao động - Thương binh và Xã hội xã cho biết, những ngày qua, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội xã Tân Thạnh đã phối hợp vận động được 400 phần bánh trung thu. Xã đoàn Tân Thạnh đã vận động kinh phí mua giấy kiếng màu, vận động tre, trúc của người dân làm những chiếc lồng đèn hình ngôi sao kèm theo các thông điệp về phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, đã làm được hơn 100 chiếc, dự kiến ngày 17/9/2021, địa phương bắt đầu tổ chức vận chuyển các phần bánh và lồng đèn đến tận nhà trao tặng cho các trẻ em trên địa bàn.

Tại huyện Tân Hồng, địa phương hỗ trợ khoảng 1.000 phần quà trung thu (mỗi phần trị giá 75 ngàn đồng) cho các trẻ em nghèo, khó khăn trong huyện. Không chỉ triển khai làm lồng đèn trung thu trao tặng cho các em, Ban Thường vụ Huyện đoàn còn vận động được 150 phần quà, mỗi phần trị giá 150 ngàn đồng, gồm bánh, đèn trung thu, sữa, khẩu trang y tế tặng các trẻ em nghèo, khó khăn. Tại TP Sa Đéc, bà Nguyễn Thị Triều Tiên - Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Sa Đéc cho biết, các hoạt động Tết trung thu năm 2021 được thành phố tổ chức đơn giản, theo kế hoạch, UBND TP Sa Đéc chi ngân sách hỗ trợ 510 phần quà trung thu cho trẻ em nghèo, khó khăn tại 9 xã, phường và trẻ tại Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật TP Sa Đéc, mỗi phần gồm bánh và lồng đèn trung thu. Ngoài ra, các xã, phường sẽ kết hợp vận động thêm bánh, làm lồng đèn trung thu trao tặng cho trẻ em.

Với sự quan tâm của các ngành, các cấp bộ Đoàn và chính quyền địa phương cùng những phần quà trung thu đã góp phần chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là thuộc hộ nghèo, khó khăn, khuyết tật trong tỉnh có được niềm vui Tết trung thu giữa những ngày dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn