TP Hồng Ngự

Chủ động thực hiện các giải pháp giới thiệu việc làm cho người lao động

Cập nhật ngày: 23/03/2023 05:16:54

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, tại TP Hồng Ngự, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp UBND các xã, phường rà soát, nắm bắt nhu cầu việc làm của người dân tại địa phương, phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Trường Trung cấp Hồng Ngự tổ chức các phiên giao dịch việc làm, hướng nghiệp cho học sinh.


Người lao động tại TP Hồng Ngự tham gia phiên giao dịch việc làm

Phòng LĐ-TB&XH tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch ngành năm 2023, các Kế hoạch số 310/KH-UBND ngày 10/2/2023 đào tạo nghề nghiệp. Công văn số 238/UBND-VX ngày 2/2/2023 về việc vận động lao động tham dự phiên giao dịch việc làm năm 2023 để triển khai thực hiện... Phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm triển khai đến các xã, phường phiên giao dịch việc làm năm 2023 tại TP Hồng Ngự, Phòng LĐ-TB&XH, UBND các xã, phường đã tuyên truyền đến người lao động các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập để người lao động nâng cao ý thức học nghề, lựa chọn nghề phù hợp để có cơ hội tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm sau đào tạo. Tổ chức các lớp nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp theo nhu cầu, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp cùng UBND các xã, phường lập danh sách các ngành nghề đào tạo, tổ chức mở lớp, quản lý chặt chẽ trong suốt thời gian học. Đối với các lớp đào tạo nghề theo địa chỉ, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Trường Trung cấp Hồng Ngự dự kiến tổ chức đào tạo nghề theo nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng, đảm bảo sau đào tạo, người lao động có được việc làm. Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường THCS, THPT trên địa bàn phối hợp tổ chức có hiệu quả giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh, giúp học sinh sớm có sự lựa chọn tham gia học nghề.

Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Trường Trung cấp Hồng Ngự tổ chức phiên giao dịch việc làm tại Trường Trung cấp Hồng Ngự dành cho học sinh, sinh viên đăng ký học nghề và người lao động muốn tìm kiếm cơ hội việc làm. Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự còn tổ chức gặp gỡ các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động trên địa bàn để kết nối giới thiệu việc làm cho người lao động tại địa phương. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động người lao động tham gia tư vấn, giới thiệu, đăng ký việc làm, đến nay, có 826 người lao động tại TP Hồng Ngự được giới thiệu việc làm. Đối với chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Công ty CP xuất khẩu lao động Tracodi tổ chức phiên giao dịch việc làm năm 2023 tại TP Hồng Ngự, có 69 lao động các xã, phường và 115 học sinh THPT tham dự. Kết quả sau phiên giao dịch, 22 người tham gia đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, lao động tham gia tư vấn giới thiệu việc làm trong nước là 96 người, 1 lao động tư vấn đăng ký học nghề. Đến nay, có 4 lao động xuất cảnh, 41 người đang học ngoại ngữ giáo dục định hướng.

 Hiện nay, Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, UBND các xã, phường thực hiện công tác huy động người lao động, thanh niên có nhu cầu học nghề tham gia đăng ký học các lớp nghề lao động nông thôn.  Sau khi hoàn chỉnh danh sách đăng ký sẽ phối hợp với Trường Trung cấp Hồng Ngự tổ chức khai giảng theo kế hoạch. Để hỗ trợ người lao động đăng ký tham gia các chương trình học nghề, việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự cùng các ngành liên quan triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động có nhu cầu vay vốn tạo việc làm, lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, học sinh, sinh viên tham gia học nghề. Ngoài ra, chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cung cấp kịp thời các thông tin thị trường lao động nước ngoài, nhu cầu tuyển dụng, mức lương, nơi làm việc, các chính sách hỗ trợ để UBND các xã, phường tuyên truyền đến người lao động; phối hợp UBND các xã, phường vận động, đưa người lao động tham dự các phiên giao dịch việc làm hàng tháng tại TP Cao Lãnh hoặc tại các huyện lân cận. Phối hợp với các công ty tuyển dụng lao động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động chọn lựa, đăng ký; cập nhật danh sách khảo sát, tư vấn kịp thời đối với các trường hợp là bộ đội xuất ngũ, sinh viên ra trường chưa có việc làm, lao động có việc làm không ổn định hoặc thu nhập thấp; có giải pháp nâng cao chất lượng gắn dạy nghề với nhu cầu việc làm và hiệu quả sau đào tạo.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn