Vun đắp hạnh phúc gia đình từ tình yêu thương và sự chia sẻ

Cập nhật ngày: 19/03/2023 05:35:52

ĐTO - Gia đình là tế bào của xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển là góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Ý thức được điều đó, gia đình ông Nguyễn Văn Lớn (SN 1965) và bà Đinh Thị Thanh Nga (SN 1970) ngụ ấp Tịnh Hưng, xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh luôn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, vun đắp tình yêu thương xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.


Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lớn luôn chia sẻ với nhau trong công việc hằng ngày

Năm 1992, ông Lớn bắt đầu lập nghiệp với nghề làm vườn. Ông Lớn đi mua xoài lá của nhà vườn để trái bán kiếm lời. Tích lũy qua thời gian, ông Lớn mua được 5 công đất. Đến năm 2006, ông Lớn lập gia đình với bà Đinh Thị Thanh Nga và được cha mẹ 2 bên cho thêm 2 công đất. Từ đó, ông Lớn và bà Nga lập nghiệp với nghề trồng xoài. Ông Lớn kể, thời gian khoảng từ năm 2007, ông gặp nhiều gian nan trong việc trồng xoài vì chưa rành về kỹ thuật nên chất lượng xoài chưa được cao, đôi khi xoài bị thất mùa. Tuy nhiên, với bản tính cần cù, siêng năng, ham học hỏi, ông Lớn chủ động đi học tập kinh nghiệm canh tác xoài từ nhiều nhà vườn khác nhau. Hội Nông dân xã Tịnh Thới giới thiệu cho ông Lớn tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực canh tác xoài. Nhờ đó, ông Lớn biết thêm nhiều kỹ thuật mới, giúp ông trồng xoài đạt hiệu quả cao và cải thiện kinh tế gia đình.

Bằng sự nỗ lực, chăm chỉ lao động hằng ngày nên qua thời gian, vợ chồng ông Lớn tích lũy thêm vốn liếng, mua thêm 5 công đất để trồng xoài. Với 12 công đất, ông Lớn trồng các loại xoài như: tượng da xanh, cát chu, cát hòa lộc, giúp ông có lợi nhuận khoảng hơn 300 triệu đồng/năm. Từ đó, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá hơn, vợ chồng ông cũng xây dựng được căn nhà khang trang vào năm 2020.

Không chỉ cùng chồng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, bà Nga còn là người bạn đồng hành, thường xuyên san sẻ những buồn vui, nhọc nhằn trong cuộc sống, động viên ông Lớn mỗi khi gặp chuyện khó khăn. Đồng thời, bà Nga cũng đảm đang, quán xuyến mọi công việc bếp núc trong nhà, chăm sóc, giáo dục con cái. Bà Nga thường dạy con trai mình phải biết lễ phép, kính trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ trong gia đình, ra đường cư xử lịch sự với mọi người. Hằng ngày, để gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình với nhau, bà Nga nấu những món ăn mà chồng và con yêu thích để cả nhà cùng ăn bữa cơm gia đình. Đối với gia đình ông Lớn, bữa cơm gia đình là dịp để các thành viên cùng tâm tình, trao đổi, kể nhau nghe những chuyện trong công việc, cuộc sống, tạo nên không khí ấm áp cho gia đình. Trong cách ứng xử giữa 2 vợ chồng, bà Nga và ông Lớn luôn cư xử hòa nhã, tôn trọng nhau, không cãi vã trước mặt con, không phân biệt đối xử theo kiểu “chồng chúa, vợ tôi” mà bình đẳng với nhau từ công việc trong gia đình và ngoài xã hội. Chính sự san sẻ, tình yêu thương đó đã giúp cho gia đình ông Lớn ngày càng hạnh phúc hơn.

Cùng với việc xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng ông Lớn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Với vai trò là Phó Chủ nhiệm Thịnh Hưng Hội quán và Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp Tịnh Hưng, ông Lớn thường xuyên chia sẻ những kỹ thuật, kinh nghiệm trồng xoài của mình cho bà con nông dân trong Hội quán; vận động nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng chất lượng sản xuất xoài. Bên cạnh đó, ông Lớn còn nhiệt tình tham gia công tác bảo vệ môi trường tại địa phương với nhiều việc làm thiết thực. Đặc biệt, vợ chồng ông Lớn còn quan tâm hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Hơn 5 năm qua, vào các dịp rằm lớn, vợ chồng ông đều trích tiền của gia đình tặng khoảng 50 phần gạo cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương (mỗi phần là 10kg gạo). Việc làm ý nghĩa của vợ chồng ông Lớn đã góp phần giúp những hoàn cảnh nghèo giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Lớn chia sẻ: “Hiện tại, kinh tế gia đình tôi đã ổn định, vợ chồng luôn hòa thuận, con cái ngoan hiền, gia đình đầm ấm, tôi rất vui, hạnh phúc. Tôi nghĩ rằng, để có được một gia đình hạnh phúc thì các thành viên trong gia đình phải yêu thương, chia sẻ với nhau, đó chính là sợi dây gắn kết các thành viên với nhau giúp gia đình hạnh phúc bền vững. Bên cạnh đó, yếu tố kinh tế gia đình cũng khá quan trọng, vì có kinh tế ổn định thì cuộc sống sẽ vững bền, không phát sinh lục đục trong gia đình. Đó là cũng là bí quyết giúp gia đình tôi hạnh phúc”.

Với những nỗ lực trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc và những đóng góp tích cực cho địa phương, gia đình ông Nguyễn Văn Lớn được UBND TP Cao Lãnh và UBND xã Tịnh Thới tặng Giấy khen biểu dương gia đình tiêu biểu năm 2022. Đặc biệt, gia đình ông Lớn được UBND tỉnh tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2019 - 2021.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn