Hưởng ứng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ an toàn cho trẻ em

Cập nhật ngày: 01/06/2023 05:39:38

ĐTO - Để xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng với các sở, ngành, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, vận động các đơn vị, cá nhân hỗ trợ giúp đỡ kịp thời các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn, tạo sân chơi lành mạnh thu hút trẻ em tham gia, phát triển năng khiếu bản thân, đóng góp vì cộng đồng.


Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Bình và mạnh thường quân trao quà cho các trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 tại xã An Phong, huyện Thanh Bình

Từ đầu năm 2023 đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng các ngành, Phòng LĐ-TB&XH huyện, thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo trẻ em tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Tại TP Cao Lãnh, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với UBND xã, phường trao quà cho hơn 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đồng Tháp thăm và tặng 10 phần quà cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Phòng Trẻ em Bình đẳng giới, Hội doanh nhân tỉnh hỗ trợ học bổng cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn là em Ngô Duy Đông ngụ Phường 11, TP Cao Lãnh với số tiền 18 triệu đồng.

Tại TP Hồng Ngự, từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND thành phố gửi thư ngõ vận động quà “Cây mùa xuân” cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, nhận được sự đóng góp của 44 đơn vị ủng hộ với số tiền hơn 74 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ tổng cộng hơn 150 phần quà dành tặng trẻ em trên địa bàn TP Cao Lãnh. Qua đó, nâng tổng số quà tặng trực tiếp cho trẻ em từ đầu năm 2023 đến nay là 1.740 phần với tổng số tiền hơn 690 triệu đồng.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Phòng LĐ-TB&XH xét chọn 4 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi tham dự Hội trại “Ước mơ hồng” tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng); phối hợp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh xét chọn, trao tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 em có hoàn cảnh gia đình khó khăn giúp các em có điều kiện đến trường. Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh, Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự lập danh sách trẻ em, phối hợp cùng Bệnh viện Tâm Đức TP Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ chức The VinaCapital Foundation khám sàng lọc các trường hợp trẻ em nghi ngờ mắc bệnh tim. Qua đó, có 3 em được chỉ định phẫu thuật tim, chi phí phẫu thuật mỗi em từ 81 triệu đồng - 124 triệu đồng. Ngoài ra, phối hợp với Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Thiện nguyện SAP-VN, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ tổ chức khám sàng lọc và hỗ trợ phẫu thuật, cấp dụng cụ chỉnh hình phục hồi chức năng miễn phí cho trẻ em khuyết tật.

Ngoài các hoạt động chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vấn đề phòng, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em và tai nạn thương tích trẻ em được Sở LĐ-TB&XH, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố quan tâm. Cụ thể như: tổ chức hơn 90 lớp tập huấn, hội thảo dành cho trẻ em, cha, mẹ và người nuôi dưỡng trẻ với hơn 2.800 lượt cha mẹ và trẻ em tham gia. Đồng thời phối hợp với Tổ chức Save the Children thực hiện cuộc khảo sát về “Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với nguy cơ bỏ học và tham gia lao động của trẻ em” tại 2 huyện: Thanh Bình và Tháp Mười; phối hợp Tổ chức UNICEF Việt Nam đến làm phim về công tác bảo vệ trẻ em tại tỉnh Đồng Tháp.

Tiếp tục tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các ngành triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, từ ngày 1/6 - 30/6/2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức các hoạt động dành cho trẻ em như: Trại hè “Ước mơ hồng” tỉnh Đồng Tháp năm 2023 dành cho 60 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo đạt thành tích tiêu biểu trong học tập tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng); Hội trại thể thao - văn hóa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với các trò chơi dân gian, trao học bổng, tặng xe đạp cho các em vượt khó học giỏi năm học 2022 - 2023...

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn