Hiến máu tình nguyện - việc làm mang ý nghĩa nhân văn

Cập nhật ngày: 14/06/2022 04:50:07

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, qua công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện (HMTN) của Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN các cấp trong tỉnh, nhiều cá nhân, gia đình đã tích cực tham gia sẻ chia những giọt máu hồng của mình để giúp người bệnh cần truyền máu vượt qua cơn bệnh tật hiểm nghèo. Những nghĩa cử đẹp này đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần giúp phong trào HMTN của tỉnh được duy trì ngày một lớn mạnh.


Người dân tham gia hiến máu tình nguyện

Công tác tuyên truyền, vận động HMTN được BCĐ vận động HMTN các cấp trong tỉnh thực hiện bằng nhiều hình thức như: treo băng-rôn, pa-nô tuyên truyền HMTN trên các tuyến đường trung tâm ở huyện, thành phố; lồng ghép vào buổi sinh hoạt của chi, tổ, hội ở địa phương để tuyên truyền, vận động người dân tham gia HMTN. Đồng thời tổ chức các đợt HMTN như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2022, Ngày toàn dân HMTN (7/4)... và vận động người dân tham gia.

Ngoài ra, BCĐ vận động HMTN các cấp trong tỉnh còn duy trì tốt hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) HMTN nhằm phát triển nguồn HMTN. Toàn tỉnh hiện có 71 CLB tuyên truyền, vận động HMTN, với 801 thành viên; 94 CLB hiến máu dự bị, với 1.528 thành viên; 43 CLB gia đình HMTN, với 302 thành viên... Các thành viên này thường xuyên hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân HMTN và tham gia hiến máu.

Với nhiều giải pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, nhiều cá nhân, gia đình đã hưởng ứng, tham gia HMTN. Điển hình như thầy Đặng Văn Xuân (SN 1982) - giáo viên Trường Tiểu học Thường Phước 1B (xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) đã có hơn 20 lần HMTN. Từ năm 2008 đến nay, với tinh thần vì cộng đồng, mỗi năm, thầy Xuân đều tham gia HMTN. Thầy Xuân còn là thành viên của CLB HMTN ở địa phương, thầy đã cho máu giúp nhiều trường hợp bị bệnh cần truyền máu khẩn cấp vượt qua nguy hiểm.

Bản thân không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người mà thầy Xuân còn vận động được hơn 12 cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Thường Phước 1B tham gia HMTN, như thầy Huỳnh Ngọc Thành - giáo viên Trường Tiểu học Thường Phước 1B, đến nay đã có hơn 10 lần tham gia HMTN. Thầy Xuân tâm sự: “Tôi rất vui khi được sẻ chia những giọt máu của mình để giúp người bệnh. Đối với tôi việc HMTN sẽ góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh cần truyền máu. Chính vì ý nghĩa đó, tôi đã tham gia HMTN và mong muốn lan tỏa đến mọi người tinh thần hiến máu cứu người”.

Còn gia đình ông Kiều Thiện Rê (SN 1969) ngụ ấp An Phong, xã Định An, huyện Lấp Vò cũng hăng hái tham gia HMTN và vận động người thân cùng tham gia. Năm 2009, sau lần hiến máu đầu tiên ông Rê cảm thấy sức khỏe bình thường nên vận động vợ là bà Huỳnh Thị Út cùng tham gia. Với suy nghĩ “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” nên vợ chồng ông Rê đã tham gia hiến máu đều đặn hàng năm. Đến nay, vợ chồng ông Rê đã hiến máu được 50 lần. Ông Rê bộc bạch: “Mỗi lần được cho máu là niềm hạnh phúc đối với vợ chồng tôi. Thời gian tới, vợ chồng tôi tiếp tục cho máu đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa thì mới ngưng”.

Không chỉ có thầy Xuân, gia đình ông Rê mà theo BCĐ vận động HMTN tỉnh, đến nay toàn tỉnh có nhiều cá nhân, gia đình đã 20, 30, 40, 50, 70 lần HMTN. Những tấm lòng nhân ái này đã và đang tiếp tục chia sẻ những giọt máu hồng nghĩa tình của mình góp phần bổ sung thêm nguồn máu phục vụ tốt công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh tại các cơ sở y tế.

Tính từ đầu năm đến nay, BCĐ vận động HMTN các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận 7.532 đơn vị máu từ nhiều cá nhân, gia đình trong tỉnh đã tham gia hiến tặng. Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người HMTN (14/6) và tri ân những tấm lòng, nghĩa cử đẹp của các cá nhân, gia đình tham gia HMTN, BCĐ vận động HMTN tỉnh sẽ tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ” gắn với lễ tôn vinh người HMTN tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2022 vào ngày 14/7/2022 tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh. Chương trình gồm hoạt động tôn vinh người HMTN tiêu biểu; tổ chức ngày hội hiến máu “Sen hồng tỏa sắc”.

Theo đó sẽ có 186 tập thể, cá nhân, gia đình có thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen, tôn vinh, khen thưởng; huy động 600 cán bộ, công chức, viên chức, người dân trong tỉnh tham gia HMTN tại ngày hội hiến máu “Sen hồng tỏa sắc”. BCĐ vận động HMTN các cấp trong tỉnh cũng tiếp tục tăng cường trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia HMTN, góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu HMTN năm 2022 là toàn tỉnh vận động khoảng 13.700 lượt người hiến máu và tiếp nhận 15.500 đơn vị máu.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn