Nghĩa đồng bào ngày hồi hương

Cập nhật ngày: 16/10/2021 06:38:06

http://baodongthap.com.vn/database/video/20211016063947dt1-3.mp3

ĐTO - Ngay khi TP Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách, những người dân ly hương bắt đầu chuyến trở về quê sau gần 4 tháng trụ lại thành phố vì dịch bệnh. Trong những dòng người vượt mưa đội nắng hồi hương, có không ít những lao động cuộc sống khó khăn muốn trở về quê nhà để tránh dịch. Ở Đồng Tháp, dù tình hình dịch bệnh mới được kiểm soát, nhưng giải quyết nhu cầu tất yếu của người dân, các hoạt động hỗ trợ, sẻ chia của chính quyền cũng như các tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã thật sự làm ấm lòng những người con xa xứ.


Mang cơm phục vụ cho người dân tại khu cách ly Trường THCS Long Khánh A

Đều đặn 3 phần ăn, sáng, trưa, chiều hay cà phê, nước uống 0 đồng được các nhóm thiện nguyện liên tục tiếp tế vào khu cách ly cho bà con vừa trở về từ vùng dịch. Mỗi sự chia sẻ được chuẩn bị chu đáo như gói trọn tình cảm của người trao hướng về người nhận. Không ai bảo ai, mọi sự vất vả trong hoạt động thiện nguyện này như được gác lại nhường chỗ cho tình nhân loại, nghĩa đồng bào trong đại dịch. Bà Tô Thị Bé ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự cho biết: “Thấy mấy cháu trẻ làm từ thiện rất nhiệt tình nên bà cũng ráng tiếp mấy cháu nấu cơm nước để phục vụ cho bà con cách ly. Lo cơm nước xong rồi cũng làm tiếp công chuyện lặt vặt với mấy cháu”.

Tại xã Long Khánh A, khi địa phương kiểm soát được dịch bệnh, mọi hoạt động thiết yếu dần được nới lỏng trong địa bàn. Nhóm thiện nguyện Thiện Tâm đã gác lại những Chuyến hàng 0 đồng tiếp sức người dân, mà thay vào đó là những suất ăn miễn phí được trao đều đặn mỗi ngày vào các điểm cách ly. Mỗi ngày, các phần ăn chay, nước giải khát được nhóm vận chuyển đến. Bởi họ hiểu, những hoạt động san sẻ yêu thương trong lúc khó khăn, chật vật mang một ý nghĩa tinh thần rất lớn. Đó không chỉ san sẻ gánh nặng cho lực lượng tuyến đầu, mà còn tiếp lửa cho những người con ly hương sau bao chật vật mới được trở về quê nhà. Anh Triệu Văn Thành, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự cho biết: “Khi người dân ở TP HCM, Bình Dương được phép trở về quê, để chia sẻ khó khăn cùng mọi người, Nhóm thiện nguyện đã nấu cơm, nước phục vụ bà con. Nhận được sự đồng cảm đó nên người dân địa phương cũng chung tay góp sức và hỗ trợ các nhu yếu phẩm. Em cũng mong muốn khi hoàn thành cách ly, mọi người tiếp tục về nhà tuân thủ khuyến cáo của địa phương, của ngành y tế để dịch bệnh sớm được kiểm soát và trở lại cuộc sống bình thường”.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, từ đầu tháng 10/2021 đến nay, huyện Hồng Ngự đã tiếp đón trên 4.000 người dân trở về từ vùng có dịch. Hiện huyện đã tận dụng trên 60 điểm trường học, Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng để làm nơi cách ly. Mọi công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng như an ninh trật tự được địa phương chú trọng để tiếp tục bảo vệ thành quả chống dịch suốt hơn 3 tháng qua.

Sau bao khó khăn, nỗ lực, người ly hương cũng đã được hồi hương. Hy vọng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay góp sức chăm lo của các mạnh thường quân thì mỗi người dân nên nêu cao tinh thần chống dịch. Cách ly đủ, theo dõi sức khỏe tại nhà nghiêm túc và chấp hành các quy định phòng, chống dịch của địa phương trong thời điểm này là mỗi người đã thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân. Có như vậy chúng ta mới sớm được trở về những ngày bình thường mới.

Minh Thi

Gửi bình luận của bạn