Hiệu quả từ các mô hình hỗ trợ cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân

Cập nhật ngày: 21/09/2021 10:48:29

ĐTO - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Shipper Áo xanh”, “Xe bán hàng lưu động”... được triển khai kịp thời, đáp ứng tốt nhu cầu về lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.


Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lai Vung tích cực tham gia mô hình “Đi chợ giúp dân”

Tại huyện Châu Thành, từ giữa tháng 7/2021, Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành triển khai mô hình “Xe bán hàng lưu động”. Mô hình đã giúp người dân thuận tiện khi ở tại nhà vẫn mua được các hàng hóa thiết yếu với giá rẻ, giảm tải áp lực cho các tổ đi chợ hộ của xã, ấp trên địa bàn huyện. Đến nay, Huyện đoàn Châu Thành đã tổ chức được 500 chuyến xe bán hàng lưu động.

Chị Nguyễn Thị Hồng Muội - Bí thư Huyện đoàn Châu Thành cho biết, thời gian qua, đều đặn mỗi ngày chúng tôi đều có “Xe bán hàng lưu động” bán xoay tua ở các khóm, ấp trên địa bàn huyện, giúp người dân tiếp cận nhiều mặt hàng từ thực phẩm tươi sống, rau củ quả, gia vị đến các loại nhu yếu phẩm khác. Bên cạnh cung ứng các mặt hàng thiết yếu, các chuyến xe bán hàng lưu động còn chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trên địa bàn huyện, với các mặt hàng nông sản như: mướp, bầu, bí, khổ qua... với số lượng khoảng 5 tấn. Ngoài mô hình trên, các tổ chức Đoàn thanh niên cũng tham gia thực hiện việc đi chợ hộ thông qua các tổ “Đi chợ giúp dân” hay đội hình “Shipper áo xanh” được cấp ủy đánh giá cao và người dân đồng tình ủng hộ. Mỗi mô hình đều được thực hiện tốt nhờ vào cách làm việc cẩn thận, chu đáo và tinh thần xung kích, tình nguyện không ngại khó khăn của tuổi trẻ huyện nhà.

Tại TP Sa Đéc, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập Đỏ, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân các cấp đã thành lập hơn 83 tổ, đội với hơn 300 thành viên sẵn sàng hỗ trợ người dân mua thực phẩm, nhu yếu phẩm khi cần và giao hàng hóa đến tận nhà. Ngoài ra, các đơn vị còn triển khai nhiều hình thức hỗ trợ khác như: tổ cung ứng rau, củ quả, nhu yếu phẩm; quầy hàng lưu động... tạo điều kiện để đưa hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đến tận tay người dân. Mỗi ngày, các tổ, đội tiếp nhận vận chuyển miễn phí khoảng 200 đơn hàng gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc uống đến tận nhà theo địa chỉ người dân cung cấp.

Là một trong những lực lượng hỗ trợ cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, hơn 1 tháng nay, mô hình “Shipper áo xanh” thuộc Thành đoàn TP Sa Đéc đã góp phần lan tỏa tinh thần xung kích của thanh niên cùng địa phương phòng, chống dịch Covid-19. Những mô hình ý nghĩa này quy tụ đoàn viên, thanh niên tình nguyện tại hầu hết trên các xã, phường trên địa bàn. Theo đó, đoàn viên, thanh niên liên lạc với từng gia đình trên địa bàn qua điện thoại hoặc mạng xã hội Zalo, Facebook để nắm bắt nhu cầu mua sắm lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Anh Nguyễn Thanh Phong - Bí thư Thành đoàn TP Sa Đéc cho biết: “Thời gian qua, mô hình “Shipper Áo xanh” cho thấy được những hiệu quả mang lại thể hiện thông qua việc vừa đồng hành và hỗ trợ Nhân dân chống dịch, vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ của tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thành phố vì cộng đồng. Mô hình đã góp phần vào công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tương tự, để người dân không lo lắng về việc mua nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập Đỏ, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân... các cấp trên địa bàn huyện Lai Vung đã thành lập các tổ, đội triển khai mô hình “Đi chợ giúp dân”.

Là lực lượng cùng đồng hành với người dân trong thời điểm giãn cách, khoảng 3 tuần qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Lai Vung triển khai mô hình “Đi chợ giúp dân”. Với mô hình này, các chị em từ huyện đến cơ sở đã công bố số điện thoại liên hệ nhằm giúp người dân có nhu cầu mua sắm đặt đơn hàng trực tuyến qua Zalo, Facebook.... Người dân cần mua thực phẩm sẽ gửi đơn mua hàng trực tiếp đến từng thành viên trước 15 giờ ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần. Cán bộ, hội viên sẽ tổng hợp đơn hàng và tiến hành đi chợ; sau đó sẽ giao hàng đến từng hộ gia đình, thu tiền và thanh toán lại cho bên cung cấp hàng hóa.

Bà Phan Thị Thanh Tâm ngụ Khóm 1, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung chia sẻ: “Những ngày giãn cách xã hội, gia đình tôi đang lúng túng tìm cách mua thực phẩm thì có cán bộ Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên đến hỗ trợ mua đồ giúp gia đình. Nhờ vậy, gia đình tôi và mọi người quanh xóm rất an tâm chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19”.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lai Vung cho biết, để triển khai sâu rộng mô hình “Đi chợ giúp dân”, thời gian qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phối hợp với đơn vị Bách hóa Xanh, tiểu thương chợ và các cửa hàng tiện ích trong việc hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện về việc mua nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu. Công việc mỗi ngày của chúng tôi là phân công từng tổ phụ trách đơn hàng từ người dân như lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cần mua; chốt đơn và thời gian giao hàng. Việc làm này góp phần giúp người dân không bị xáo trộn trong sinh hoạt, an tâm ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội, tránh lây lan dịch bệnh Covid-19.

Theo bà Võ Phương Thủy - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Shipper Áo xanh”, “Xe bán hàng lưu động”... Những mô hình này góp phần mang lại hiệu quả giúp cho người dân mua lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn