HUYỆN TÂN HỒNG

Hỗ trợ hội viên, phụ nữ cải thiện thu nhập ổn định đời sống

Cập nhật ngày: 08/08/2022 15:47:06

ĐTO - Nhằm hỗ trợ hội viên (HV), phụ nữ (PN) ổn định về thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Hồng đã triển khai thực hiện dự án hỗ trợ vốn, nhận ủy thác vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội cho HV, PN tiếp cận vay; tổ chức đào tạo nghề cho HV, PN tham gia. Qua đó góp phần giúp HV, PN có điều kiện chăn nuôi, trồng trọt, giải quyết việc làm và vươn lên có cuộc sống tốt hơn.


Hội viên phụ nữ xã Tân Hộ Cơ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để trồng rau, phát triển kinh tế gia đình

Trong 7 tháng năm 2022, các cấp Hội LHPN huyện phối hợp với Ban Gia đình xã hội - Kinh tế (Hội LHPN tỉnh) tổ chức giải ngân nguồn vốn Quỹ hỗ trợ PN phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh cho 149 HV, PN tại 4 xã: An Phước, Tân Phước, Tân Thành A và Tân Thành B vay với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Đồng thời nhận ủy thác các nguồn vốn vay giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, vốn dành cho PN nghèo, cận nghèo, khó khăn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội cho 32 HV, PN vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 880 triệu đồng.

Ngoài ra, tại các cơ sở Hội trong huyện cũng duy trì 83 Tổ tiết kiệm hùn vốn với hơn 1.400 HV, PN tham gia hùn vốn hàng tháng, với tổng nguồn vốn huy động được hơn 2,8 tỷ đồng, giúp nhiều HV, PN có vốn để làm ăn. Chị Huỳnh Thị Niếu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm hùn vốn ấp Thi Sơn, xã Tân Thành A cho biết: “Tổ tiết kiệm hùn vốn giúp nhiều HV, PN vay vốn ưu đãi, riêng từ đầu năm 2022 đến nay, có 9 chị được vay vốn. Nguồn vốn từ Tổ tiết kiệm hùn vốn mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều chị có vốn buôn bán nhỏ, xoay sở trong gia đình những lúc khó khăn”. Cùng với việc hỗ trợ vốn kịp thời, các cấp Hội trên địa bàn huyện cũng thường xuyên xuống cơ sở thăm hỏi, động viên đời sống, nắm bắt tình hình sử dụng vốn để kịp thời hỗ trợ HV, PN khi gặp khó khăn. Thường xuyên tuyên truyền, vận động HV, PN được vay vốn chí thú làm ăn, phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ, chia sẻ, hỗ trợ nhau kinh nghiệm sản xuất, cây, con giống để cùng nhau làm kinh tế hiệu quả, vươn lên ổn định cuộc sống.

Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1985) ngụ ấp Thi Sơn, xã Tân Thành A thuộc hộ khó khăn. Vợ chồng chị Chi có 3 đứa con, gia đình không đất sản xuất. Chồng của chị Chi làm công nhân ở Bình Dương, hàng tháng gởi tiền về để chị nuôi con. Nhận thấy hoàn cảnh chị Chi khó khăn nhưng có ý chí, quyết tâm vươn lên, từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã Tân Thành A, Chi hội PN ấp giới thiệu cho chị vay vốn từ nguồn Ngân hàng Chính sách Xã hội và Tổ tiết kiệm hùn vốn ấp Thi Sơn với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Chị Chi cho biết: “Với số vốn được vay, tôi làm vốn để bán bánh canh, hủ tiếu tại nhà. Hiện nay, mỗi tháng, tôi có thu nhập khoảng 6 - 7 triệu đồng, nhờ đó cuộc sống ổn định hơn”.

Các cấp Hội LHPN huyện còn quan tâm hỗ trợ giải quyết việc làm cho HV, PN. Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức các lớp đào tạo nghề cho HV, PN nhằm góp phần giải quyết việc làm cho lao động trong lúc nhàn rỗi. Đến nay, đã mở được 8 lớp dạy nghề, với các nghề: may gia công, đan lục bình, đan giỏ nhựa, chăm sóc móng và tóc, đan sản phẩm bằng dây nhựa... có 181 HV, PN tham gia học nghề. Sau học nghề, HV, PN được các cán bộ Hội LHPN xã giới thiệu vào làm việc tại các tổ may gia công, tổ đan ghế nhựa, cơ sở đan lục bình, đan ghế nhựa tại địa phương hoặc lãnh về đan gia công tại nhà giúp cho HV, PN có việc làm, thu nhập ổn định từ 2-3 triệu đồng/tháng. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương vận động, giới thiệu cho HV, PN đăng ký tìm việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp; tuyên truyền, vận động lao động tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó đã có 16 chị tìm được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; 57 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo chị Dương Thị Quyên - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Hồng, từ nay đến cuối năm 2022, Hội LHPN huyện và các cơ sở Hội tập trung hỗ trợ để HV, PN được tiếp cận vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình; tiếp tục mở các lớp đào tạo nghề gắn với hoạt động tuyên truyền và giới thiệu việc làm nhằm giúp HV, PN có việc làm, tăng thu nhập cho gia đình và ổn định cuộc sống.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn