Nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình

Cập nhật ngày: 23/09/2023 16:40:59

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230923044230DT2-3.mp3

 

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cùng các cơ sở Hội tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) đến hội viên (HV), phụ nữ (PN) thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội, mạng xã hội; duy trì các hoạt động chăm lo đời sống cho HV, PN. Qua đó, cung cấp cho HV, PN những thông tin, kiến thức cần thiết về phòng, chống BLGĐ, hỗ trợ HV, PN có điều kiện ổn định cuộc sống, góp phần giúp các chị xây dựng gia đình hạnh phúc.


Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh tuyên truyền kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình cho hội viên, phụ nữ, người dân

Hỗ trợ các cơ sở Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng truyền thông và tuyên truyền pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới... cho trên 500 cán bộ Hội cơ sở, HV, PN nòng cốt để có thêm kiến thức, kỹ năng thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền tại địa phương. Trong tháng 6/2023, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới và phòng, chống BLGĐ cấp tỉnh thu hút hơn 60 cán bộ, HV, PN và người dân trong tỉnh tham gia. Hội thi tạo sân chơi cho cán bộ, HV, PN được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống phòng, chống BLGĐ ở cơ sở. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh duy trì thực hiện có hiệu quả hoạt động Cơ sở tư vấn về phòng, chống BLGĐ, từ đầu năm 2023 đến nay, tiếp nhận và tư vấn 4 trường hợp do mâu thuẫn về hôn nhân gia đình, vợ chồng cải vã, bạo hành trong gia đình.

Tại các địa phương, thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ, Hội LHPN huyện, thành phố cùng các cơ sở Hội lồng ghép tuyên truyền phòng, chống BLGĐ thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội, các Câu lạc bộ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, Câu lạc bộ phòng, chống BLGĐ, Tổ phụ nữ nói không với BLGĐ. Qua đó, cán bộ Hội LHPN xã, phường, thị trấn tuyên truyền đến HV, PN, người dân các nội dung về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Hôn nhân gia đình. Đồng thời vận động HV, PN, người dân chủ động thực hiện bình đẳng giới trong gia đình; hướng dẫn các kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình giúp hạn chế xảy ra mâu thuẫn để xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Hàng tuần, thông qua mạng xã hội Zalo, Fanpage của Hội, Hội LHPN huyện và các chi hội, tổ, hội phụ nữ ở cơ sở thường xuyên đăng tải, chia sẻ các nội dung về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hôn nhân, gia đình; công tác phòng, chống BLGĐ của địa phương; những câu chuyện đẹp về xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cháu chăm ngoan, ăn học thành tài để tuyên truyền đến HV, PN.

Song song đó, các cấp Hội trong tỉnh duy trì 166 Tổ dư luận xã hội, các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, giúp nắm thông tin về tình hình dư luận, các vụ việc có liên quan đến BLGĐ. Từ đó, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng ở địa phương hòa giải, tư vấn kịp thời cho các trường hợp có mâu thuẫn, hỗ trợ, chăm sóc cho các nạn nhân bị bạo hành gia đình, góp phần hạn chế các vụ BLGĐ nghiêm trọng. Các cơ sở Hội thường xuyên thực hiện các hoạt động hỗ trợ đời sống. Kết quả, từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh vận động trao tặng 8.808 thẻ bảo hiểm y tế cho HV, PN thuộc hộ cận nghèo; tặng trên 10.000 phần quà, hỗ trợ cất 125 mái ấm tình thương cho HV, PN nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Các cấp Hội hỗ trợ dạy nghề, truyền nghề cho hơn 350 HV, PN; giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho 340 chị; hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế cho 212 hộ. Với các hoạt động hỗ trợ của các cấp Hội, tạo điều kiện cho HV, PN nghèo, khó khăn cải thiện, ổn định kinh tế gia đình và có cuộc sống ấm no, góp phần phòng ngừa, hạn chế các vụ BLGĐ xảy ra.

Theo Hội LHPN tỉnh, với nhiều hình thức trong công tác tuyên truyền, vận động đã từng bước nâng cao nhận thức cho HV, PN, người dân về phòng, chống BLGĐ, chuyển đổi hành vi, ứng xử của người dân tốt hơn. Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ; duy trì, nhân rộng các mô hình, Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ trong HV, PN; tạo điều kiện cho cán bộ Hội cấp cơ sở tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về phòng, chống BLGĐ, hòa giải hôn nhân gia đình, BLGĐ nhằm chung tay với địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn