Huyện Tam Nông

Thực hiện nhiều giải pháp vận động lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 01/06/2023 09:53:00

 

ĐTO - Những năm qua, huyện Tam Nông là một trong những địa phương có số lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc tốp cao của tỉnh (năm 2022, có 142 lao động xuất cảnh sang nước ngoài làm việc, đạt 142% chỉ tiêu). Từ đầu năm 2023 đến nay, có 93 lao động xuất cảnh sang nước ngoài làm việc, đứng nhất tỉnh (các thị trường lao động huyện Tam Nông tham gia chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc). Để đạt được những kết quả ấn tượng này, huyện đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động được xem là một trong những chìa khóa quan trọng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp phỏng vấn tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản

Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Tam Nông đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền vận động lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, không dàn trải mà tập trung vào các đối tượng có tiềm năng, có điều kiện, có nhu cầu cao như: lao động thất nghiệp trở về địa phương, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên ra trường chưa tìm được việc làm, đồng thời khuyến khích cán bộ, đảng viên vận động người thân đi lao động ở nước ngoài. Qua đó, có 93 lao động xuất cảnh sang nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và hiện còn hơn 100 lao động đang học định hướng, chờ xuất cảnh. Đây là tín hiệu rất tích cực, góp phần nâng cao thu nhập cho lao động trên địa bàn huyện.

Trong tháng 2 vừa qua, tại Trung tâm Chính trị huyện Tam Nông, UBND huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức buổi phỏng vấn để tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Tham dự phỏng vấn có hơn 120 lao động đến từ 12 xã, thị trấn của huyện Tam Nông. Các ngành nghề lao động dự kiến thực hiện khi làm việc tại Nhật Bản gồm: sắp xếp hành lý tại sân bay, gia công cơ khí, thăm dò địa chất, sản xuất linh kiện điện tử, in ấn, đóng sách... với mức lương cơ bản từ 32 triệu đồng/tháng trở lên.

Anh Võ Văn Vàng (SN 1990) ngụ ấp K10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, cho biết: “Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, tôi nghĩ rằng lao động có thời hạn ở nước ngoài là một trong những giải pháp giúp bản thân và gia đình có thu nhập cao hơn. Sau thời gian đi lao động ở nước ngoài, trở về quê hương, sẽ có điều kiện để mở cơ sở sản xuất, kinh doanh. Hy vọng việc đi lao động có thời hạn ở Nhật Bản sẽ có điều kiện để giúp đỡ gia đình nhiều hơn”.


Lao động được đo chiều cao và cân nặng trước khi phỏng vấn

Để công tác đưa lao động địa phương đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài hiệu quả, công tác tuyên truyền, vận động, đồng hành của các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương được xem là khâu then chốt. Bà Nguyễn Thị Bé Hai - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, cho biết: “Vận động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài được xem là một trong những nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng của địa phương. Công tác này ngày càng phát huy hiệu quả, giúp cho nhiều lao động có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo và thực hiện chỉ tiêu về thu nhập của người dân”.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, UBND huyện Tam Nông đề ra mục tiêu phấn đấu đưa ít nhất 100 lao động tại địa phương đi làm việc tại nước ngoài. UBND huyện đề ra một số giải pháp cụ thể như: đẩy mạnh tuyên truyền cho đối tượng học sinh vừa thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nhưng không đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, tích cực vận động lao động tham dự phỏng vấn tuyển lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc... Ông Châu Văn Bo - Phó Chủ tịch UNND huyện Tam Nông, chia sẻ: “Với sự quyết tâm ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của huyện tích cực vận động các lao động có đủ điều kiện tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Thành Long

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn