Tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Cập nhật ngày: 13/08/2022 06:10:33

Những năm qua, tỉnh Đồng Tháp được sự đồng hành, hỗ trợ của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá để triển khai, thực hiện nhiều hoạt động truyền thông, phổ biến về tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng như: tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Báo Đồng Tháp; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, thành phố, qua tin nhắn mạng điện thoại SMS. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và người dân trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá.


Lớp tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ kiểm tra, công an

Để đạt được kết quả đó, Sở Y tế đã ủy quyền cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối thực hiện tổ chức sự kiện hưởng ứng Tuần lễ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5); triển khai nhiều lớp tập huấn cho các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội về kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá; tập huấn cho cán bộ tham gia công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho đội ngũ giáo viên về phòng, chống tác hại của thuốc lá để giảng dạy trong các buổi ngoại khóa ở trường học và tổ chức được 12 lớp tư vấn cai nghiện về thuốc lá cho cán bộ y tế từ tỉnh đến huyện.

Qua giám sát thực tế thời gian qua, Đoàn giám sát công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đánh giá việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đi vào nề nếp của từng cơ quan, đơn vị. Hầu hết các cơ quan, đơn vị đã chú trọng xây dựng môi trường không khói thuốc từ cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế hay trường học, nơi công cộng.


Nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc treo các biển cấm hút thuốc lá

Từ những hoạt động tuyên truyền thiết thực trong thời gian qua, đến nay, nhận thức của người dân về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến đáng kể, nhiều người đã mạnh dạn bày tỏ thái độ đối với những hành vi hút thuốc lá ở nơi bị cấm, giảm hẳn tình trạng người dân thờ ơ đối với hành vi hút thuốc lá và chấp nhận bị ảnh hưởng sức khỏe do bị hút thuốc lá thụ động như trước kia.

Thời gian tới, các cấp, chính quyền, các tổ chức, gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giảm số người hút thuốc để tạo một môi trường sống lành mạnh vì sức khỏe cộng đồng. Cùng với đó, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức hơn nữa để việc thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

NGUYỄN HIỀN

 

Gửi bình luận của bạn