HUYỆN THANH BÌNH

Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Cập nhật ngày: 13/08/2022 22:32:56

Từ đầu năm 2022 đến nay, UBND huyện Thanh Bình, Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu - phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH-PCTT&TKCN) huyện và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn chủ động triển khai phương án PCTT&TKCN; tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động phòng ngừa thiên tai. Kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.


Điểm cứu hộ, cứu nạn đường thủy tại xã Tân Phú bố trí người trực sẵn sàng ứng cứu khi có thiên tai xảy ra

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Thanh Bình đã chỉ đạo Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH-PCTT&TKCN huyện rà soát, tổng hợp và xây dựng phương án ƯPVBĐKH-PCTT&TKCN, đảm bảo sát với điều kiện thực tế của địa phương. Phân công trách nhiệm, địa bàn quản lý cho các thành viên nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai. Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cùng cấp; bổ sung, xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2022 và tổ chức phổ biến đến các đơn vị trực thuộc, cộng đồng dân cư triển khai thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH-PCTT&TKCN huyện xây dựng, triển khai kế hoạch PCTT&TKCN năm 2022. Ban hành các văn bản chỉ đạo về chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm, mưa bão, sấm sét, sạt lở bờ sông và bảo vệ sản xuất; phối hợp với các địa phương thường xuyên rà soát các hộ dân nằm trong vành đai sạt lở vận động di dời về nơi an toàn. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của thiên tai, thông báo kịp thời cho các địa phương, đơn vị và triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh hiệu quả. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh về các biện pháp ứng phó với thiên tai; khuyến cáo người dân chủ động chằng chéo nhà cửa, phòng ngừa sấm sét khi mưa to; duy trì các đội cứu hộ, cứu nạn luôn sẵn sàng phòng ngừa và ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn tập trung rà soát xây dựng phương án ứng phó với các tình huống thiên tai. Phân công thành viên phụ trách từng địa bàn khóm, ấp và thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban 24/24 giờ nhằm kịp thời ứng phó với các sự cố về thiên tai.

Khi xảy ra sự cố thiên tai, lãnh đạo UBND huyện, Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH-PCTT&TKCN huyện trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chức năng, lực lượng tại địa phương thực hiện công tác khắc phục hậu quả kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Tổng hợp tình hình diễn biến thiên tai, công tác khắc phục thiệt hại, báo cáo Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH-PCTT&TKCN tỉnh và các cơ quan liên quan. Đồng thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền và các nhu yếu phẩm cho các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, giúp các hộ dân ổn định cuộc sống.

Nhờ chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó, tình hình thiệt hại do thiên tai trên địa bàn huyện Thanh Bình được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến tháng 8/2022, toàn huyện có 6 căn nhà bị tốc mái và xiêu vẹo do ảnh hưởng của mưa to kèm giông lốc; sạt lở trên sông Tiền với chiều dài hơn 13km, diện tích sạt lở hơn 6.700m²; sạt lở bờ bao, bờ kênh nội đồng với tổng chiều dài 462m, diện tích khoảng 1.000m². Ước tính tổng thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, UBND huyện, Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH-PCTT&TKCN huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã, thị trấn tiếp tục chủ động các phương án phòng, chống và ứng phó kịp thời các tình huống thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người dân trong vành đai bị sạt lở, vùng ngập sâu di dời đến nơi an toàn; tập trung bảo vệ sản xuất và cơ sở hạ tầng; tổ chức cứu hộ cứu nạn và cứu trợ kịp thời. Tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân chằng chéo, gia cố nhà cửa..., góp phần chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố thiên tai xảy ra.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn