Phòng ngừa mua bán người trong hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 26/05/2024 05:43:46

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240526054439dt2-8.mp3

 

ĐTO - Đến tháng 5/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa tệ nạn mua bán người. Trong đó, tăng cường giám sát, kiểm tra phòng ngừa hành vi vi phạm trong hoạt động môi giới, giới thiệu, tổ chức đưa người đi lao động của tỉnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức phiên Giao dịch việc làm tư vấn, giới thiệu việc làm trong, ngoài nước cho người lao động

Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH đều ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng gắn với phòng ngừa và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, chủ động phối hợp các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thành phố lồng ghép tuyên truyền rộng rãi góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người dân đối với công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH tăng cường thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thường xuyên tổ chức tọa đàm, xây dựng phóng sự phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp phản ánh những tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động môi giới, giới thiệu việc làm ngoài nước cho lao động; phối hợp với Báo Đồng Tháp mở chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và phòng, chống tệ nạn xã hội. Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp Phòng LĐ-TB&XH huyện, thành phố và các công ty phái cử, nghiệp đoàn được cấp phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng cường công tác giáo dục, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người lao động; hướng dẫn cho lao động trên địa bàn tỉnh các địa chỉ tin cậy, đơn vị đủ thẩm quyền trong hoạt động giới thiệu đưa người đi lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, Sở  LĐ-TB&XH phối các sở, ngành liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới, tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động phát hiện và cung cấp thông tin tố giác hành vi buôn bán và đưa trái phép phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài đến ngành chức năng. Với quyết tâm của các ngành, các cấp và nỗ lực của người lao động, năm 2023, tỉnh có 2.007 lao động đã xuất cảnh sang làm việc ở nước ngoài (đạt 133,8% kế hoạch); riêng 4 tháng đầu năm 2024, tỉnh tổ chức đưa 708 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Các lao động của tỉnh làm việc chủ yếu tại các nước: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, được chăm lo đời sống, công việc phù hợp, thu nhập cao. Sau khi hết hợp đồng về nước đúng hạn,  bình quân mỗi lao động tích lũy khoảng 500 triệu đồng, giúp gia đình vươn lên khá giàu và tự tin tham gia khởi nghiệp.

Theo Sở LĐ-TB&XH, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay, còn doanh nghiệp tổ chức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa phối hợp tốt với tỉnh trong công tác theo dõi, quản lý, hỗ trợ người lao động; một số lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc hoặc cư trú bất hợp pháp ở nước sở tại nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị mua bán ở nước ngoài. Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp các sở, ngành liên quan và địa phương triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phòng ngừa mua bán người, kịp thời phát hiện, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương. Cùng với đó, liên kết chặt chẽ với các công ty, nghiệp đoàn phái cử tư vấn, giới thiệu và tổ chức đưa người đi lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đảm bảo quy định pháp luật...

P.LỘC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn