Tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện, truyền thông về an toàn vệ sinh lao động

Cập nhật ngày: 22/09/2022 10:23:52

ĐTO - Đến tháng 9/2022, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp kiểm tra tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông tập trung đến từng đối tượng cụ thể trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng, ngừa tai nạn lao động (TNLĐ).


Đại diện các đơn vị sử dụng lao động tham gia tập huấn về an toàn vệ sinh lao động tại TP Cao Lãnh

Theo đó, Phòng Lao động - Việc làm - Bảo hiểm đã tổ chức lớp truyền thông các nội dung ATVSLĐ, phòng, ngừa TNLĐ dành cho các Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng, Phó các phòng chuyên môn; đội ngũ vận hành máy, thiết bị; công nhân, người lao động... đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vừa, nhỏ. Tùy theo nhiệm vụ, công việc được giao, lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức mới để phổ biến lại cho các thành viên trong đơn vị, hoặc nhắc nhở các bộ phận chuyên môn quan tâm tập trung thực hiện quy trình, cách thức vận hành các trang, thiết bị an toàn cho công nhân, người lao động trong công ty. Anh Lê Ngọc Cầu - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Chuẩn Minh (TP Cao Lãnh) chia sẻ: “Công ty của tôi chuyên về lĩnh vực xây dựng, trước đây, tôi đã tham gia tập huấn nhiều lần, bản thân nhận thấy những kiến thức được tập huấn rất cần thiết và bổ ích. Khi ra công trường sẽ có rất nhiều các tình huống phát sinh, vì vậy, khi có những kiến thức thì việc quản lý và vận hành đảm bảo an toàn là điều rất cần thiết. Tôi mong muốn những lớp tập huấn ATVSLĐ sẽ được tổ chức, duy trì thường xuyên...”. Sau các buổi tập huấn, huấn luyện, người sử dụng, quản lý lao động, người lao động, công nhân sẽ được làm các bài kiểm tra trước khi được nhận các chứng chỉ theo quy định.

Anh Thái Bá Việt - Trưởng Phòng Lao động - Việc làm - Bảo hiểm cho biết: “Việc tổ chức các lớp, chúng tôi chọn đối tượng cụ thể, người làm công tác an toàn, người chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Chúng tôi lựa chọn những giảng viên nhiều kinh nghiệm, phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể, người trực tiếp quản lý trong doanh nghiệp. Đến nay, đã mở được 3 lớp, ngoài các đơn vị quản lý nhà nước tổ chức, các doanh nghiệp, công ty cũng quan tâm và mở lớp dành cho người lao động, công nhân tại doanh nghiệp, quan tâm đến công tác đảm bảm ATVSLĐ...”. Ngoài tập huấn, công tác truyền thông ATVSLĐ được thực hiện thường xuyên, liên tục, từ đầu năm đến nay đã mở 3 lớp truyền thông trong toàn tỉnh dành cho các đối tượng kinh doanh những loại hình dễ phát sinh mất ATVSLĐ tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Cùng với Sở LĐ-TB&XH, các sở, ngành phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tập huấn ATVSLĐ tại các đơn vị. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện an toàn dành cho người lao động, công nhân tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo Phòng Lao động - Việc làm - Bảo hiểm, công tác tập huấn, huấn luyện, truyền thông ATVSLĐ được xem là nhiệm vụ được thực hiện thường xuyên, liên tục để góp phần nâng cao ý thức của người sử dụng lao động, người lao động trực tiếp, gián tiếp vận hành máy có các kỹ năng cần có trong việc phòng, ngừa TNLĐ trong cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tăng cường các kênh thông tin để người sử dụng lao động, người lao động dễ dàng tiếp cận các thông tin cần thiết, từng bước thay đổi hành vi, thái độ, nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo ATVSLĐ, phòng, ngừa TNLĐ tại nơi làm việc.

H.AN

Gửi bình luận của bạn