Khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly y tế đúng quy định đối với bệnh nhân dương tính Covid-19 trở về từ Philippines

Cập nhật ngày: 16/05/2020 17:52:29

ĐTO - Trưa ngày 16/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu – Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về việc triển khai các biện pháp xử lý đối với trường hợp 1 bệnh nhân trở về từ Philippines dương tính với Covid-19.


Ban Chỉ đạo
Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp họp khẩn xử trí ca dương tính Covid-19

Báo cáo từ Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, 116 công dân Việt Nam trở về từ Philippines sau khi đưa về cách ly y tế tại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp (cơ sở cũ tại TP.Sa Đéc), đã được lấy mẫu xét nghiệm và gửi tuyến trên (ngày 15/5). Đến sáng ngày 16/5, theo thông báo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, 1/116 bệnh nhân nêu trên dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Theo đó, bệnh nhân tên H.N.T (sinh năm 2001), hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng.

Để chủ động phòng, tránh lây lan cho các trường hợp khác, Sở Y tế đã phối hợp  Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh chuyển bệnh nhân T. sang phòng riêng ngay khi có những biểu hiện nghi ngờ. Đồng thời, tiến hành điều tra, phân loại các trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân T. Theo đó, 10 người được khoanh vùng gồm: 3 người ở cùng phòng cách ly với T. và 7 người ngồi gần trên chuyến bay. Những người này cũng được chuyển sang khu cách ly riêng để tiếp tục theo dõi.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương chuyển bệnh nhân này sang Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc để thực hiện cách ly y tế theo quy định; hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật và trang bị dụng cụ bảo hộ đảm bảo an toàn cho ê kíp thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly y tế và khu cách ly tập trung. Đồng thời hỗ trợ Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh, tổ chức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại phòng ở của bệnh nhân; bố trí nơi cách ly tập trung cho các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lưu ý bố trí 2 người/phòng và tiếp theo dõi, sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện, xử trí đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Thực hiện tiếp nhận công dân từ nước ngoài trở về quê hương theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 14/5, Đồng Tháp đã tiếp nhận 116 công dân trở về từ Philippines. Những trường hợp này nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và được đưa về cách ly y tế tại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp. Trong công tác tiếp nhận, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chủ động thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

P.L

Gửi bình luận của bạn