Phẫu thuật cấp cứu thành công cho cụ ông bị thủng ruột non vì nuốt hột cà na

Cập nhật ngày: 19/10/2021 12:43:56

ĐTO - Chiều ngày 19/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.V.P. ngụ ấp Mỹ Đông Nhì, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh bị thủng ruột non do nuốt hột cà na.


Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Minh Luân (bên trái) thăm khám hậu phẫu cho bệnh nhân N.V.P.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Minh Luân - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, lúc nhập viện bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, qua thăm khám và làm các cận lâm sàng hổ trợ chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng và tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch tiêu hóa lợn cợn nhiều giả mạc và thức ăn. Một đoạn ruột non bị thủng 2 lỗ, đường kính mỗi lỗ khoảng 8mm do dị vật trong lòng ruột chọc thủng. Điều bất ngờ khi các bác sĩ lấy dị vật ra khỏi lòng ruột non là 2 hột cà na nhọn 2 đầu. Bệnh nhân N.V.P. cho hay, vài ngày trước đó tôi có ăn 2-3 trái cà na, vì răng đã bị rụng nên không nhai và nuốt vội cả hột cà na vào bụng. Sau đó vài hôm, tôi cảm thấy đau bụng, mức độ đau ngày càng tăng lên dữ dội nên được người thân đưa vào bệnh viện.


Hai hột cà na là “thủ phạm” chọc thủng ruột non bệnh nhân

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Thanh Tuấn - Trưởng khoa Phẫu thuật và gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp) cho biết, bệnh viện thường tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho nhiều trường hợp thủng dạ dày, ruột do dị vật như xương cá, que tăm… nhưng thủng ruột non do dị vật là hột trái cây như trường hợp nói trên là rất hiếm. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Phẫu thuật và gây mê hồi sức, tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục và đã qua cơn nguy kịch

D.Chinh-D.Đông

Gửi bình luận của bạn