Tham vấn chuyên gia y tế về phòng, chống dịch bệnh khi nới lỏng giãn cách xã hội

Cập nhật ngày: 28/09/2021 14:14:00

ĐTO – Ngày 28/9, ông Đoàn Tân Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp tham vấn ý kiến các chuyên gia y tế gồm: ông Đặng Văn Chính – Viện trưởng Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh/Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Đồng Tháp.


Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các chuyên gia y tế

Các ý kiến được ghi nhận tại buổi tham vấn là cơ sở để tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đưa ra các quyết định về biện pháp nới lỏng giãn cách phù hợp khi chuyển sang trạng thái mới. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, số ca mắc giảm sâu dưới 50 ca/ngày trong nhiều ngày qua, chủ yếu ghi nhận trong cơ sở cách ly, khu phong tỏa.

Về công tác điều trị, Đồng Tháp có số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị dưới 500 ca, với 482 ca. Đến nay, số ca tử vong có liên quan Covid-19 tại Đồng Tháp là 209 ca, chủ yếu là người lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nền nặng. Tỉnh đang tập trung các giải pháp để thực hiện 3 mục tiêu: kiểm soát dịch, thích ứng khôi phục sản xuất và giảm số ca tử vong; trong đó đã thành lập Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh.

Các chuyên gia y tế đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong công tác kiểm soát dịch bệnh; đồng thời đồng thuận cao với chủ trương “Sống chung an toàn với dịch bệnh”, dần nới lỏng, có kiểm soát an toàn để khôi phục sản xuất. Một số ý kiến cho rằng, khi nới lỏng giãn cách thì phải chấp nhận nguy cơ số ca mắc sẽ tăng lại, do đó cần xem xét về mức độ, phạm vi, loại hình dịch vụ được phép hoạt động sau khi nới lỏng. Đặc biệt, cần tăng cường tầm soát có trọng tâm, trọng điểm; tuyên truyền tiếp tục thực hiện nghiêm quy tắc 5K+vắc xin, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không kén chọn loại vắc xin...

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị chỉ giữ chốt kiểm soát Covid-19 liên tỉnh, giảm các chốt nội tỉnh, nhất là nội huyện, xã. Trong công tác điều trị, cần phân tầng lại bệnh viện, cơ sở điều trị phù hợp với tình hình mới; chú ý nâng cao năng lực y tế tuyến huyện, xã; đối với các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc nguy cơ lây nhiễm không cao thì mạnh dạn áp dụng biện pháp cách ly F0 tại nhà…

N.Tâm-V.Khương 

Gửi bình luận của bạn