Ban Tuyên giáo các cơ quan, huyện, thành phố tích cực tham mưu, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 31/07/2021 06:35:31

ĐTO - Thời gian gần đây, hệ thống Tuyên giáo của các cơ quan tỉnh, huyện và thành phố trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực đồng hành cùng với các cấp, ngành, đơn vị, địa phương đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt thông qua tuyên truyền, vận động đã khơi dậy được tinh thần sẵn sàng, chung sức, đồng lòng của người dân cùng với chính quyền, địa phương quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.


Hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản trên địa bàn xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh (Ảnh chụp trước ngày 11/7/2021)

Kích hoạt các Tổ Nhân dân tự quản tham gia phòng, chống dịch bệnh

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh) cho biết, ngay từ khi dịch bệnh khởi phát trong nước và lây lan ở tỉnh Đồng Tháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp với các tổ chức thành viên, phát huy vai trò các vị Ủy viên Ủy ban MTTQVN các cấp, cá nhân tiêu biểu, tổ chức tôn giáo, Tổ Nhân dân tự quản, Hội quán, Ban Công tác Mặt trận tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, kích hoạt 12.487 Tổ Nhân dân tự quản trên địa bàn tỉnh vận động người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ; phối hợp thực hiện tốt phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, truy vết, khoanh vùng, nắm chắc không để sót lọt các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2, bảo đảm kiểm soát được dịch bệnh ở địa phương.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã có Thư kêu gọi trong hệ thống tích cực tuyên truyền kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo đóng góp, ủng hộ tài lực, vật lực để hỗ trợ cho công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19. Tính đến ngày 26/7, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã ủng hộ nguồn kinh phí cho Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 với tổng nguồn kinh phí hơn 30 tỷ đồng. Thành lập và triển khai các hoạt động của 5 Tổ công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQVN tỉnh gồm: Tổ tuyên truyền; Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản; Tổ xung kích; Tổ tiếp nhận hỗ trợ phòng dịch; Tổ hỗ trợ các khu, cụm công nghiệp, nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.


Cán bộ của UBND Phường 3, thành phố Cao Lãnh (bên trái) phát gạo cho hộ dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Phát huy sức mạnh toàn thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Theo đồng chí Trần Văn Đờn - Ủy viên Ban Thường vụ (BTV), Trưởng Ban Tuyên giáo (BTG) Thành ủy Cao Lãnh, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố Cao Lãnh lần thứ IX đến nay, BTG Thành ủy đã tham mưu BTV Thành ủy quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội cho tất cả cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, đồng thời tuyên truyền rộng rãi cho Nhân dân biết. Kịp thời tham mưu BTV Thành ủy Cao Lãnh lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai, quán triệt, thực hiện và sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết và các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực tuyên giáo. Đặc biệt, tham mưu Thường trực Thành ủy tiếp xúc, gặp gỡ với cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn; xây dựng các kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng trong năm.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BTG chủ động, kịp thời tham mưu Thành ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. BTG Thành ủy chỉ đạo lực lượng báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh và dư luận của cán bộ, đảng viên, Nhân dân để định hướng tuyên truyền phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả. Cập nhật thường xuyên các tin, bài về công tác phòng, chống dịch bệnh trên Trang thông tin điện tử của thành phố Cao Lãnh; biểu dương tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, gương “Người tốt, việc tốt”. Việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19... Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các qui định về phòng, chống dịch Covid-19. Nhất là phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thành phố trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.


Hoạt động của chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Hồng 

Tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh

Đồng chí Lê Thị Lệ Thủy - Ủy viên BTV, Trưởng BTG Huyện ủy Tân Hồng cho biết, với chức năng và nhiệm vụ được giao, BTG Huyện ủy đã phối hợp với các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Huyện ủy tham mưu BTV Huyện ủy tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và địa phương đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa các nghị quyết bước đầu đạt nhiều kết quả quan trọng. Chẳng hạn: thành lập 9/9 Hội quán nông dân ở xã, thị trấn với tổng số 519 thành viên; 10 Hợp tác xã với tổng số 1.200 thành viên; chuẩn bị công bố quyết định xã Tân Hộ Cơ đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,54%,...

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19, BTG Huyện ủy đã chủ động định hướng nội dung thông tin tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Huyện ủy tham mưu BTV Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của ngành Y tế. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 15 ca mắc SARS-CoV-2, nhưng với sự chung sức, đồng lòng của người dân thì tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Tân Hồng đã thành lập 19 chốt, tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn huyện. BTG luôn tích cực nắm thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền thông về tình hình dịch bệnh đảm bảo chính xác, khách quan, trung thực cũng như đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch Covid-19... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện.

NHÓM PV-CTV

Gửi bình luận của bạn