Cần tháo gỡ khó khăn để người dân đầu tư phát triển du lịch ở Tam Nông

Cập nhật ngày: 27/09/2019 18:00:39

Ngày 27/9, tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh, ông Nguyễn Hữu Đức – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh cùng đoàn công tác đến làm việc tại huyện Tam Nông.


Đoàn khảo sát ghi nhận khó khăn của chủ Khu du lịch sinh thái Ba Na

Đoàn đã đến khảo sát một số mô hình du lịch như Vườn dừa Minh Quân, Homestay Tư cá Linh, Du lịch sinh thái Ba Na. Đoàn ghi nhận phản ánh của chủ Khu du lịch sinh thái Ba Na về những khó khăn trong hoạt động. Do chưa liên kết được với Vườn quốc gia nên khi khách muốn đến khu du lịch Ba Na bị buộc phải mua vé thì mới được qua cổng của Vườn quốc gia để vào khu du lịch Ba Na. Hiện nay, khu du lịch này gặp nhiều khó khăn nên không thể đầu tư xây dựng homestay để phát triển hoạt động, thu hút khách du lịch.

Sau khi khảo sát, đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tam Nông. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 5 điểm homestay du lịch cộng đồng và Vườn Quốc gia Tràm Chim. Trong đó chỉ mới có hộ của ông Tư Cá Linh được tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng theo chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh.

Thực hiện Đề án phát triển du lịch của tỉnh, huyện Tam Nông đã kêu gọi người dân tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch. Huyện đã thành lập Hội quán Du lịch Tràm Chim với 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch tại thị trấn Tràm Chim và các xã lân cận tham gia hội quán.

Huyện đã công bố nhãn hiệu “Khô cá lóc” xã Phú Thọ và hỗ trợ đăng ký bảo hộ 3 nhãn hiệu; hỗ trợ 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia trưng bày hơn 16 mặt hàng hóa nông sản các sản phẩm đặc sản, đặc thù của địa phương và tham gia nhiều hội chợ, phiên chợ trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, huyện có 4 khách sạn, 2 nhà nghỉ và trên 20 nhà trọ, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của du khách khi đến tham quan du lịch.

Trong thời gian qua tốc độ tăng trưởng về khách du lịch bình quân hàng năm đều tăng từ 5-10%, tổng doanh thu ước đạt 15,5 tỷ đồng/năm; tỷ lệ đóng GDP địa phương 11%/năm. Tổng lượng khách đến Tràm Chim gần 200.000 lượt/năm (mức chi tiêu của khách bình quân 400.000 đồng/ngày).


Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Tam Nông

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Tam Nông gặp một số khó khăn, vướng mắc như một số đơn vị, địa phương còn lúng túng trong việc triển khai thực hiện Đề án; có nhiều nội dung mang tính chất định tính nên việc triển khai thực Đề án gặp nhiều khó khăn; không có cán bộ có chuyên môn làm du lịch, còn thiếu chuyên nghiệp.

Tam Nông kiến nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng khuôn viên Quảng trường; các hạng mục, dự án hạ tầng du lịch; Khu văn hóa, thể thao huyện nhằm thu hút khách du lịch. Đồng thời, kiến nghị tỉnh có ý kiến làm việc giữa Vườn quốc gia và chủ Khu du lịch sinh thái Ba Na để thực hiện liên kết phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Hữu Đức – Trưởng đoàn công tác đề nghị huyện Tam Nông cần tính phân khúc để phát triển du lịch phù hợp, đẩy mạnh xã hội hóa cho liên kết, đầu tư đào tạo nhân lực để phát triển du lịch địa phương. Đồng thời, chấn chỉnh khác phục hạn chế để làm tốt công tác du lịch. Trong đó cần lưu ý kỹ năng phục vụ, thái độ đối với khách du lịch để tạo dựng hình ảnh con người Tam Nông nói riêng, Đồng Tháp nói chung thân thiện trong mắt khách du lịch.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn