Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 của Quốc hội

Cập nhật ngày: 29/09/2022 17:32:27

ĐTO - Ngày 29/9, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp, đơn vị bầu cử số 2 gồm: ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp; bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã đến tiếp xúc cử tri Phường 6, TP Cao Lãnh và xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh.


Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Mỹ Hội

Tại các buổi tiếp xúc, ĐBQH đã thông tin đến cử tri về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, kết quả trả lời kiến nghị cử tri. Qua đó, cử tri kiến nghị các vấn đề liên quan lĩnh vực giáo dục, y tế, tình hình an ninh trật tự xã hội...

Trong đó, cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm chế độ chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo mức sống; có giải pháp về vấn đề liên thông dữ liệu trong thực hiện chuyển đổi số còn bất cập, chưa thông suốt; việc đấu giá biển số xe cần đưa vào quy định phù hợp với pháp luật; các phương án xây dựng, chương trình dự án phải phù hợp với đời sống người dân. Đồng thời, Nhà nước cần quản lý, giám sát chặt chẽ các dự án quy hoạch treo, các công trình thi công chậm trễ, tránh lãng phí, thất thoát tiền của dân, của nhà nước.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị tăng cường xử lý nghiêm tình trạng đua xe trái phép và tạm giữ phương tiện, tang vật vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật. Nhà nước nên xem xét, điều chỉnh hạ mức thu phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên...


Cử tri xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh nêu kiến nghị

Bên cạnh đó, cử tri xã Mỹ Hội kiến nghị Nhà nước triển khai thực hiện dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu khi thu hồi đất của dân mà diện tích đất còn lại ít thì nên xem xét thu hồi hết, cần mở đường dân sinh, chính sách bồi thường cần phù hợp với giá đất thị trường để ổn định đời sống người dân. 

Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cảm ơn và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến các vấn đề cử tri kiến nghị. Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cho biết dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu rất quan trọng trong việc kết nối, kêu gọi thu hút đầu tư, tạo cơ hội phát triển cho huyện Cao Lãnh và tỉnh. Vì vậy, khi triển khai thực hiện dự án, tỉnh luôn quan tâm hướng đến những chính sách hỗ trợ phù hợp theo quy định pháp luật, để người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời, mong muốn người dân chia sẻ, hợp tác cùng với chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, tạo thuận lợi để thực hiện hoàn thành dự án.

Cùng ngày, ĐBQH Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã đến tiếp xúc cử tri xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự và xã Bình Thạnh, TP Hồng Ngự.


Đại biểu Quốc hội Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp xúc cử tri huyện Hồng Ngự

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri có ý kiến kiến nghị ĐBQH đề nghị các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành chính sách công nhận xã Thường Lạc là xã biên giới; tăng cường các giải pháp bình ổn giá nông sản, vật tư nông nghiệp. Cử tri cũng mong muốn các ngành chức năng tỉnh cho hoạt động lại bến đò Phần Giang (ấp Bình Hòa Hạ); sửa chữa các tuyến đường tuần tra biên giới, đường ấp Thị và ấp Trà Đư, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.


Cử tri xã Thường Lạc nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội

Về bảo hiểm y tế, cử tri kiến nghị các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh, không cần phải xin giấy chuyển viện. Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện tổ chức cho học sinh về nguồn tại các di tích lịch sử cách mạng trong và ngoài tỉnh để giáo dục truyền thống dân tộc; quan tâm công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn...

Cử tri xã Bình Thạnh, TP Hồng Ngự kiến nghị cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội, nhất là tệ nạn cờ bạc, đá gà, buôn lậu; có giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt, tránh gây ô nhiễm môi trường; tăng cường kết nối các doanh nghiệp mở các cơ sở tại địa phương để tạo công ăn việc làm cho bà con.


Cử tri xã Bình Thạnh bày tỏ mong muốn với đại biểu Quốc hội

Bên cạnh đó, cử tri xã Bình Thạnh cũng phản ánh với ĐBQH về nước sạch nông thôn tại ấp Bình Thành B không đảm bảo chất lượng, gây khó khăn trong sinh hoạt; quan tâm hơn đến chế độ đối với gia đình chính sách; kiến nghị xây dựng thêm cụm, tuyến dân cư để giải quyết vấn đề nhà ở và chú trọng phát triển kinh tế khu vực biên giới.

Ông Huỳnh Minh Tuấn ghi nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri, đồng thời thông tin, gợi mở thêm cho bà con cử tri một số giải pháp để giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận thông qua liên kết mua chung, bán chung. Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến kiến nghị của cử tri để báo cáo đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương, địa phương xem xét, giải quyết sớm nhất, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Sáng mai (30/9), ĐBQH tiếp tục tiếp xúc cử tri tại các huyện: Thanh Bình, Tháp Mười, Tân Hồng, Tam Nông.

N.LONG - K.N

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn