Đến ngày 18/10, người đủ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt hơn 60%

Cập nhật ngày: 18/10/2021 20:16:03

ĐTO - Thông tin trên được báo cáo tại hội nghị giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 18/10. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (người đứng) phát biểu kết luận hội nghị

Theo Tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền, trong ngày, tỉnh có thêm 61 ca mắc mới, có 33 ca về từ vùng dịch và 28 phát sinh trên địa bàn tỉnh (8 ca trong cơ sở cách ly tập trung, 9 ca trong cơ sở điều trị và 1 ca trong cộng đồng). Cộng dồn đến nay, tỉnh có 9.262 ca dương tính với Covid-19 (trong đó có 653 ca dương tính là người từ vùng dịch về); điều trị khỏi cho 8.170 bệnh nhân; số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị là 866 người; 11.724 người đang cách ly tập trung. Đến ngày 18/10, tỉnh đã tiêm được 816.556 liều vắc-xin phòng Covid-19, cụ thể, tiêm mũi 1 là 720.018 liều (đạt 60,97% dân số từ 18 tuổi trở lên); tiêm mũi 2 được 96.338 liều (đạt 8,16% dân số tỉnh).

Tại hội nghị giao ban, đại biểu cũng tập trung thảo luận, đóng góp cho dự thảo kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh. Đa số lãnh đạo huyện, thành phố đều thống nhất với đánh giá mức độ và dự kiến áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh theo cấp độ 2 (mức trung bình, tương ứng với màu vàng)…

Phát biểu trong hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tinh thần chung trong xây dựng dự thảo kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh là bám sát quy định của Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn phân loại và phạm vi đánh giá cấp độ dịch. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các huyện, thành phố tham mưu, đề xuất UBND tỉnh hoàn thiện những quy định, hướng dẫn nhằm áp dụng thông suốt trong toàn tỉnh; nghiên cứu, xây dựng kế hoạch áp dụng cho địa phương. Đồng thời lưu ý, trong kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố phải tập trung các quy định cho công tác xét nghiệm tầm soát với nhóm nguy cơ cao (tài xế, người chưa tiêm vắc-xin) và điều chỉnh quy định tầm soát với người đã tiêm từ 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19; phương án xử trí các tình huống xuất hiện F0 tại điểm đông người, đặc biệt là trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… Tất cả quy định, hướng dẫn phải phù hợp từng tình huống, không cứng nhắc, nhưng phải đảm bảo mục tiêu kiểm soát các yếu tố dịch bệnh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, sau hơn 2 tuần thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, với sự chủ động, vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành và huyện, thành phố nên tỉnh kiểm soát tốt địa bàn, số ca nhiễm giảm dần. Hướng đến áp dụng quy định theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các sở, ngành, Tiểu ban, địa phương tham mưu UBND tỉnh hoàn thiện kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa đề nghị Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp tổ chức các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ liên tỉnh; nghiên cứu triển khai kiểm soát người, phương tiện vào địa bàn nhưng vẫn đảm bảo di chuyển và lưu thông hành hóa thông suốt theo hướng dẫn của Trung ương. Đồng thời đề nghị, các địa phương kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, thay đổi phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình mới...

P.LỘC

Gửi bình luận của bạn