HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - LÀO TỈNH ĐỒNG THÁP

Góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Cập nhật ngày: 09/05/2022 10:34:22

ĐTO - Việt Nam - Lào là 2 nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ hữu nghị đó đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân 2 nước dày công vun đắp suốt nhiều năm qua. Nhằm góp phần thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân và duy trì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt ấy, nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào nói chung, mối quan hệ giữa tỉnh Đồng Tháp và các địa phương của Lào nói riêng.


Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Tháp ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Salavan

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trung ương Hội và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Đồng Tháp, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Tháp (viết tắt là Hội) đã chủ động, linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần giúp công tác đối ngoại với nước bạn Lào đạt nhiều kết quả khởi sắc. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục được Hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm giúp hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hiểu hơn về mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào. Hội đã chủ động thiết lập quan hệ hữu nghị với một số địa phương của nước bạn như tỉnh Salavan, Champasak và thủ đô Viêng Chăn; duy trì và phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP Hồ Chí Minh trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân. Phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, làm tốt công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân. Hằng năm, nhân kỷ niệm Quốc khánh Lào, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Lào, Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào, Hội đều gửi thư, email chúc mừng đến các đối tác Lào; phối hợp tổ chức đoàn đến thăm, chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP Hồ Chí Minh.

Thực hiện Đề án đối ngoại giữa tỉnh Đồng Tháp với các tỉnh thuộc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, thời gian qua, Hội phối hợp Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam một số tỉnh của Lào tổ chức các chuyến gặp mặt, giao lưu; tham gia cùng Đoàn công tác của tỉnh sang thăm, trao đổi kinh nghiệm và ký kết hợp tác với các tỉnh Champasak, Salavan và thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Việc thực hiện các Biên bản ký kết quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đồng Tháp và các địa phương của Lào đã đi vào thực chất có chiều sâu, đặc biệt là việc hợp tác đào tạo sinh viên Lào tại Đồng Tháp và cán bộ công chức học ngôn ngữ Lào tại Champasak đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đây là thành công bước đầu, thông qua việc trao đổi ngôn ngữ đã giúp tăng cường sự hiểu biết, quảng bá hình ảnh, con người Đồng Tháp đến với Nhân dân các địa phương của Lào và ngược lại.

Song song với việc tổ chức các đoàn đến với nước bạn, Hội còn tham gia cùng với lãnh đạo tỉnh tiếp nhiều lượt đoàn của Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP Hồ Chí Minh đến thăm, làm việc tại Đồng Tháp; hỗ trợ các đơn vị tiếp đón đoàn của bạn sang thăm, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng, Hội đã chủ động và đề xuất triển khai một số hoạt động hỗ trợ kịp thời cho nhân dân Lào, cụ thể, Hội cùng với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Đồng Tháp tổ chức trao tặng 100.000 khẩu trang y tế gửi đến tỉnh Champasak và tỉnh Salavan; tham mưu đề xuất Tỉnh đoàn Đồng Tháp thăm hỏi, tặng 100.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế phòng, chống Covid-19 với tổng trị giá 180 triệu đồng cho thanh niên Salavan và Champasak; phối hợp thăm, tặng quà cho 54 em lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tại Đồng Tháp không thể về quê do dịch bệnh... Cùng với đó, trong nhiệm kỳ, Hội đã thành lập 3 Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tại Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Chính trị tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp và thực hiện thành công mục tiêu của Đại hội nhiệm kỳ trước đề ra. Các Chi hội đã rất sáng tạo, linh hoạt và có nhiều hoạt động nổi bật góp phần vào thành công chung của Hội.

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Tháp đã được Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và UBND tỉnh Đồng Tháp ghi nhận và đánh giá cao. Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Tháp nhiều lần được Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Trung ương Hội và UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động đối ngoại nhân dân. 

NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn