Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức thảo luận Tổ đại biểu các địa phương

Cập nhật ngày: 18/11/2020 09:24:51

ĐTO - Ngày 17/11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức thảo luận Tổ đại biểu tại các địa phương để đóng góp văn kiện trình tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa IX.


Thảo luận Tổ đại biểu đơn vị huyện Thanh Bình

Tại Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Thanh Bình, qua thảo luận, đa số đại biểu cơ bản thống nhất các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 17 sắp tới. Các đại biểu có ý kiến đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng tại tỉnh Đồng Tháp” ở 5 xã thuộc vùng Cù lao Tây của huyện Thanh Bình. Việc xử lý rác thải công nghiệp tập trung còn hạn chế, chưa có nhà máy xử lý, đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghiệp tập trung.

Đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải thường xuyên kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 30 đoạn TP.Cao Lãnh – TP.Hồng Ngự để hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường nhằm giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Về Tờ trình số 127 ngày 10/11/2020 của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đại biểu có ý kiến đề nghị bỏ cụm từ "chính sách” tại tên tiêu đề của dự thảo nghị quyết.

Đối với Tờ trình số 116 ngày 4/11/2020 của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 80 ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh ban hành Đề án tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2017 - 2020 và Nghị quyết số 210 ngày 6/12/2018 quy định về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục nâng mức hỗ trợ đầu tư xây dựng khách sạn từ ba sao trở lên để khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kéo dài thời gian quy định về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh cho đến khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết mới.

Buổi chiều cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TP.Cao Lãnh đã tổ chức thảo luận. Tham dự buổi họp có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, đại diện các Ban của HĐND tỉnh, HĐND và UBND, các phòng chuyên môn của TP.Cao Lãnh và đại diện cử tri của TP.Cao Lãnh.


Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị TP.Cao Lãnh đóng góp ý kiến dự thảo các nghị quyết

Các đại biểu thống nhất với dự thảo các báo cáo, nghị quyết của HĐND tỉnh sẽ trình tại kỳ họp thứ 17 tới. Đồng thời, đóng góp một số ý kiến như cần kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 176 ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ lao động trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng làm việc có thời hạn ở hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã.

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi, đại biểu có ý kiến cần rút ngắn lộ trình di dời, khu vực nuôi.

Về dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đại biểu đề nghị rà soát, điều chỉnh một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2021 cho đồng bộ với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI; quan tâm vấn đề hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho cán bộ cấp xã khi điều động về khóm, ấp…

Cùng ngày 17/11, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến đến tham dự thảo luận Tổ HĐND tỉnh đơn vị huyện Châu Thành và đơn vị TP.Sa Đéc.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến phát biểu tại buổi thảo luận

Qua 2 buổi thảo luận, 2 đơn vị đã có nhiều ý kiến đóng góp các văn bản trình tại kỳ họp HĐND tỉnh tới và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể, về chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2021 các đại biểu đề nghị nên giảm từ 7% xuống còn 5%, theo các đại biểu ước tính GRDP của tỉnh đến cuối năm 2020 chỉ đạt 4,5% (kế hoạch 7%) do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2021 theo dự đoán dịch Covid-19 vẫn chưa thể kiểm soát tốt và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và Đồng Tháp nói riêng nên để đạt được chỉ tiêu 7% là rất khó.

Đối với Tờ trình 127, các đại biểu đề nghị bổ sung thêm đối tượng hộ có hoàn cảnh khó khăn vào diện được hưởng chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh và tất cả các đối tượng đều được hỗ trợ vay vốn 100% chi phí đi lao động; đồng thời quan tâm thêm việc kết nối các doanh nghiệp hỗ trợ việc làm cho người lao động sau khi hết hợp đồng trở về địa phương.

Đối với Tờ trình 102, đại biểu đề nghị rút ngắn lại thời gian di dời đối với các cơ sở nuôi chim yến trong các khu vực không được phép nuôi; xem xét lại khoảng cách quy định cơ sở nuôi yến với khu, tuyến dân cư dựa trên cơ sở khoa học và phù hợp với tình hình thực tế; việc quy hoạch vùng được phép nuôi và không được phép nuôi nên căn cứ vào địa thế của từng địa phương. Đối với Tờ trình 115, đại biểu đề nghị nên kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 176 của HĐND tỉnh để khơi dậy sự phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã;…


Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân
 tỉnh đơn vị TP.Sa Đéc thảo luận, góp ý kiến

Ngoài ra, đại biểu ở 2 địa phương cũng đã đề xuất một số vấn đề khó khăn, vướng mắc và cử tri phản ánh ở địa phương. Tại Châu Thành, đại biểu kiến nghị tỉnh nên xem xét lại giá bồi thường đất và cây trồng, hiện giá bồi thường theo quy định có sự chênh lệch khá lớn so với giá thực tế bên ngoài nên không tạo được sự đồng thuận trong dân, gây khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tới tiến độ các công trình, dự án; nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều ổ gà đề nghị ngành chức năng sớm khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông;…

Đại biểu TP.Sa Đéc đề nghị tỉnh xem xét lại biên chế của Đội Quản lý trật tự đô thị; xem xét đầu tư phát triển, nâng cấp đô thị để TP.Sa Đéc lên đô thị loại 1 trong thời gian tới; giao thẩm quyền xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường (do khói bụi) ở các khu công nghiệp cho các Phòng Tài nguyên và Môi trường ở các địa phương có các khu, cum công nghiệp;…

THANH TRÚC - BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn