Những nắm gạo nghĩa tình

Cập nhật ngày: 09/10/2018 08:47:55

ĐTO - Để kịp thời chia sẻ với hội viên nông dân (ND), người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, Chi hội ND ấp Tân Dinh, xã Phú Thành A (huyện Tam Nông) đã thành lập Tổ “Nắm gạo nghĩa tình”. Qua hơn 3 năm hoạt động, mô hình đã phát huy hiệu quả, vun đắp tình yêu thương, sự sẻ chia trong xã hội.


Bà Trần Thị Đang là một trong những hộ từng được hỗ trợ gạo từ Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” ấp Tân Dinh

Với phương châm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tháng 6/2015, Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” được thành lập với 29 thành viên là hội viên ND. Mỗi lần nấu cơm, các thành viên trích ra một nắm gạo rồi cho vào hũ. Đến ngày 30 âm lịch hàng tháng, tổ trưởng, tổ phó và thư ký của Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” vừa đi thu gom gạo, vừa thăm hỏi, nắm tình hình những thành viên có hoàn cảnh thật sự khó khăn để xem xét giúp đỡ.

Theo quy định, tổ sẽ hỗ trợ mỗi hộ gặp hoàn cảnh khó khăn, già yếu, neo đơn là 15kg gạo/lần; thăm thành viên bị bệnh, điều trị tại tuyến huyện là 300.000 đồng/lượt và 500.000 đồng/lượt đối với tuyến tỉnh. Bà Trần Thị Đang (80 tuổi) ở ấp Tân Dinh tâm sự: “Tôi lớn tuổi, thường bị bệnh mà nhà lại nghèo. Các chú trong Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” đã tặng gạo cho tôi 4 lần và 3 lần hỗ trợ tiền để tôi chữa bệnh. Đang lúc túng thiếu được các chú giúp đỡ, tôi rất quý và biết ơn. Càng quý hơn khi đó là tình nghĩa mà bà con trong ấp dành cho tôi”.

Đối với các thành viên và người dân nghèo bệnh nặng, phải phẫu thuật, Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” hỗ trợ 500.000 đồng/người và tổ chức vận động, kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng với mục đích có thể giúp đỡ nhiều hơn. Khi thành viên trong tổ hay người thân của họ qua đời, các thành viên còn lại sẽ đóng góp 50.000 đồng/người để cúng đám tang.

“Chồng tôi - ông Lê Văn Sáu vừa qua đời gần đây. Đại diện Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” đã đến chia buồn với gia đình và phúng điếu hơn 1,7 triệu đồng. Tôi cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm, sẻ chia của tổ và xóm giềng - bà Trần Thị Phiến (SN 1956) ngụ ấp Tân Dinh chia sẻ.

Qua thời gian hoạt động, để phù hợp tình hình thực tế, các thành viên trong Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” không chỉ góp gạo mà còn ủng hộ tiền mặt.

Theo ông Lê Văn Tồng - Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Tân Dinh, từ khi hoạt động đến nay, thành viên của Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” đóng góp gần 1.000kg gạo, hơn 10 triệu đồng. Từ đó, tổ đã tặng tiền cho 23 người bệnh và gạo cho 22 người nghèo, già yếu. Ngoài ra, 6 thành viên và người thân của họ qua đời được tổ đến viếng, phúng điếu gần 10 triệu đồng. Với hiệu quả thiết thực mang lại, số lượng thành viên của Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” ấp Tân Dinh ngày càng tăng, đến nay tổ có hơn 50 thành viên.

Ông Triệu Văn Hum - Tổ trưởng Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” ấp Tân Dinh cho biết: “Chúng tôi phải xem xét kỹ nhằm đảm bảo giúp đỡ đúng đối tượng và mọi khoản thu chi được công khai rõ ràng. Vì vậy, bà con tin tưởng ủng hộ nên mô hình mới được duy trì hiệu quả suốt hơn 3 năm qua”.

Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” tuy chưa có thể giúp nhiều về vật chất, nhưng có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần. Những nắm gạo tình nghĩa này góp phần làm thắt chặt tình làng nghĩa xóm, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư. “Tổ “Nắm gạo nghĩa tình” của Chi hội ND ấp Tân Dinh mang lại những hiệu quả thiết thực và đã được nhân rộng sang ấp Phú Điền với 49 thành viên” - ông Đinh Văn Phú - Phó Chủ tịch Hội ND xã Phú Thành A cho hay.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn