Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy:

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới

Cập nhật ngày: 07/11/2021 12:36:34

ĐTO - Tại hội nghị đột xuất ngày 4/11/2021, sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ý kiến phát biểu của các đồng chí dự họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có ý kiến như sau:


Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với những khu vực có nguy cơ cao và tầm soát cộng đồng với quy mô phù hợp

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 về ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Ban cán sự đảng UBND tỉnh đã lãnh đạo UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện nhằm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; các ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, bảo đảm nguyên tắc “nới lòng đến đâu thì quân lý, kiểm soát chặt chẽ đến đó”, qua đó số ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi tăng nhanh, số ca tử vong giảm mạnh, hoạt động sản xuất dần khôi phục, thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn rất cao, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao, tập trung đông dân cư, địa bàn giáp ranh với các tỉnh, thành phố bạn. Công tác phối hợp tổ chức thực hiện ở một số ngành, địa phương có lúc, có việc còn chủ quan, lơ là, thiếu chặt chẽ, thụ động, trông chờ chỉ đạo của tỉnh, nhất là khi chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ cao xuống thấp hơn. Số ca nhiễm ngoài cộng đồng, phát sinh ổ dịch mới vẫn diễn ra. Công tác tầm soát, xét nghiệm để kịp thời tách các trường hợp F0 trong cộng đồng để điều trị còn chậm. Một bộ phận người dân chấp hành chưa nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất trong một vài thời điểm còn chậm. 

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục tập trung tổ chức thực hiện tốt phương châm “Cao hơn một mức, nhanh hơn một bước” trong tất cả các mặt của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai thực hiện tốt mục tiêu “Không để số ca F0 đạt 3 con số ngày; kéo giảm số ca F0 xuống dưới 50 ca/ngày, số F0 trong công đồng dưới 20 ca/ngày. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là thực hiện tốt biện pháp 5K. Triển khai nghiệm các biện pháp chế tài khi người dân không thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ở các khu vực công cộng, khu vực đồng người theo quy định.

Các huyện ủy, thành ủy tiếp tục tập trung lãnh đạo khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội tại địa phương mình trong trạng thái thích ứng với tình hình, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo thực hiện nghiêm Công văn số 357 CV/TU ngày 19/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đổi với các Tổ Nhân dân tự quản, tổ xung kích, tình nguyện viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Bí thư cấp ủy các địa phương, đơn vị phải thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy; trực tiếp, quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19; khắc phục nhanh những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua; chủ động chỉ đạo, cùng với tập thể Ban Thường vụ cấp ủy  thống nhất chủ trương, mục tiêu, nhóm giải pháp để triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, linh hoạt xử lý nhanh các tình huống phát sinh tại địa phương, đơn vị mình. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Phân công cán bộ phụ trách, giám sát, hỗ trợ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp thiếu trách nhiệm, để bùng phát dịch bệnh trên địa bàn phụ trách.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh thực hiện các nội dung: khẩn trương ban hành và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Kích hoạt ở mức độ cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quy định rõ ràng và siết chặt quản lý các hoạt động kinh doanh ăn, uống; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp di chuyển vào tỉnh; có biện pháp quản lý, giám sát việc di chuyển liên huyện, thành phố phù hợp với tình hình mới. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh; tổ chức chặt chẽ việc phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai hướng dẫn hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; kịp thời đề xuất tháo gỡ nhanh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 thường xuyên, liên tục trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm, thực hiện. Nâng cao trách nhiệm của các Tiểu ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh trong việc thông tin kịp thời về cấp độ dịch trong tỉnh và các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao để các địa phương nắm, siết chặt quản lý các yếu tố dịch tễ và việc di chuyển của người dân trên địa bàn. Đặt yêu cầu cao và tăng cường năng lực xét nghiệm, chủ động tổ chức tầm soát, xét nghiệm sàng lọc đối với những khu vực có nguy cơ cao, nhóm nguy cơ cao và tầm soát cộng đồng với quy mô phù hợp. Không tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tập trung với số lượng đông người, tránh trường hợp lây lan dịch Covid-19 tại khu vực này.

Tổ chức tiêm vắc-xin theo đúng tinh thần "vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm nhanh nhất", chú trọng đối với nhóm người cao tuổi . Khẩn trương rà soát, thống kê thực trạng người lao động của các nhà máy, xí nghiệp; lao động tại các công trình để tổ chức tiêm vắc-xin kịp thời, hiệu quả; có biện pháp tiêm vắc-xin hiệu quả hơn, không tập trung đông người, bảo đảm khoảng cách, tránh để lây lan dịch Covid-19. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Kịp thời chia sẻ, động viên các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Có phương án hỗ trợ người dân Đồng Tháp trở lại các tỉnh, thành phố ngoài tỉnh sinh sống, học tập và làm việc. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân tiêu biểu tham gia công tác phòng, chống dịch.

Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Nhân dân tự quản, các đội hình xung kích tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 thiết thực, hiệu quả. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời đấu tranh, có biện pháp xử lý các cá nhân, tổ chức có luận điệu xuyên tục, phản ánh không chính xác tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. 

Dũng Chinh (Tổng hợp)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn