Bãi chim sinh sản - điểm tham quan lý thú

Cập nhật ngày: 08/09/2014 13:33:46

Bãi chim sinh sản là một trong những điểm tham quan lý thú của Vườn Quốc gia Tràm Chim (VQGTC) huyện Tam Nông. Đến nơi đây vào mùa nước nổi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một vùng rừng tràm rộng lớn đậm nét hoang sơ với hàng ngàn tổ chim hình thù lạ mắt, được làm bởi hàng nghìn con điên điển, cồng cộc,... Cảnh sắc hoang sơ hòa trong không khí rộn ràng sinh sôi, nảy nở của các loài chim sẽ để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.


Hàng ngàn tổ chim ở bãi chim sinh sản

Bãi chim sinh sản thuộc phân khu A2, VQGTC, diện tích từ 2 - 3ha (phụ thuộc con nước, nước càng lớn số lượng chim về làm tổ càng đông), cách Trung tâm Du lịch của Vườn khoảng 6km. Chỉ mất vài phút đăng ký tại Trung tâm Du lịch của VQGTC, du khách sẽ trải qua khoảng 3km đường bộ bằng xe máy hoặc ôtô, sau đó những chiếc tắc ráng sẽ đưa du khách xuyên rừng, vào vùng đất đặc biệt của vùng sông nước.

Từ tháng 9 - 12/2014, VQGTC sẽ tổ chức các chương trình tham quan, trải nghiệm mùa nước nổi năm 2014 với bốn hình thức trải nghiệm gồm: làm ngư dân; thu hoạch lúa trời; tham quan bãi chim sinh sản và đặt chà chuột, chà đất, săn chuột đồng.

Trải nghiệm mùa nước nổi tại VQGTC, du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống của người nông dân khi tự tay thực hiện các công việc mưu sinh miền sông nước tại vùng Đồng Tháp Mười, đắm mình vào thiên nhiên rộng lớn để hiểu thêm về những giá trị tinh thần mà nơi hoang sơ này mang đến.

Ngay khi tắc ráng xuất phát, những loài chim nước bay lượn trong nắng, những đồng cỏ năn, cỏ ống, súng trắng,... xuất hiện trước mắt du khách. Gió mát, không khí trong lành, hương cỏ và âm thanh rộn ràng của các loài chim sẽ cuốn hút và đánh thức các giác quan của ngay cả những du khách khó tính nhất.

Trải qua đoạn đường thơ mộng khoảng 3km bằng tắc ráng, du khách sẽ đến điểm tham quan “Bãi chim sinh sản”. Đây là nơi tập trung các loài chim như cồng cộc, điên điển, cò ốc, cò trắng... và loài chim quý hiếm như điên điển (cổ rắn) - loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ chuyển sang xuồng nhỏ (2 - 3 người/chiếc) bơi nhè nhẹ len lỏi vào rừng tràm, những đồng cỏ xanh ngát... và thấy hàng ngàn tổ chim. Tại đây, du khách sẽ tận mắt chứng kiến sự sinh sôi nảy nở của các loài chim, trung bình trên mỗi cây tràm có từ 4 - 6 tổ, mỗi tổ có từ 2 - 4 con chim non hoặc trứng.

Đến với bãi chim sinh sản, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên thuần khiết, ngắm nhìn những chú chim làm tổ, cách thức từng loài chim chăm sóc, mớm mồi cho chim con. Du khách sẽ có một cảm giác gần gũi và yêu thiên nhiên đến khó tả. Nếu du khách là người thích sưu tầm ảnh, tin rằng sau chuyến đến thăm Bãi chim sinh sản, du khách sẽ có một bộ sưu tập ảnh đẹp và đầy ý nghĩa về cuộc sống của các loài chim mùa sinh sản.


Du khách tham quan bãi chim sinh sản.
Ảnh: Trung tâm du lịch Tràm Chim

Theo Trung tâm Du lịch VQGTC thì hàng năm vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 12, các đàn chim từ các nơi bắt đầu bay về làm tổ và hiện tượng này xuất hiện từ năm 2007, đến năm 2013, Trung tâm mới bắt đầu đưa vào khai thác du lịch. Với những nỗ lực vừa bảo tồn vừa khai thác phục vụ du lịch của VQGTC, hơn 2 năm qua, Bãi chim sinh sản đã trở thành điểm tham quan lý thú, hấp dẫn cho du khách, nhất là những du khách yêu thiên nhiên, thích nghiên cứu, khám phá.

Ông Lê Hoàng Long - Giám đốc Trung tâm Du lịch và Giáo dục Môi trường, VQGTC chia sẻ: “Thời gian tới, bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học, chúng tôi sẽ tăng cường công tác bảo vệ, tuần tra, bảo tồn khu vực này với nhiều hình thức như: thả thêm một số loài cá để làm thức ăn thu hút các đàn chim từ nơi khác bay về làm tổ, sinh sản, đồng thời thành lập các tổ cứu hộ chim non, kịp thời đưa những chú chim non bị gió thổi rơi về tổ an toàn,... nhằm giữ chân các loài chim bay về trú ngụ sinh sản lâu, giữ nét thiên nhiên hoang sơ đặc trưng nơi đây, làm điểm tham quan, thưởng ngoạn cho du khách”.

Hãy một lần đến với Bãi chim sinh sản, những hình ảnh kỳ thú, đặc sắc nơi đây sẽ làm cho du khách thêm yêu thiên nhiên và có nhiều ấn tượng khó phai.

Bích Liễu

 

Gửi bình luận của bạn